Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Hệ thống năng lượng điện mặt trời giá bao nhiêu?

Bạn biết gì về hệ thống năng lượng mặt trời chưa? Hiện nay có bao nhiêu hệ thống được xây dựng?. Những loại nào có thể áp cho hộ gia đình, doanh nghiệp. Những lựa chọn cần thiết cho một hệ thống cần thiết với nhu cầu công suất hoạt động của công ty. Bạn có thể lựa chọn hệ thống năng lượng giá bao nhiêu cho nhu cầu khác nhau của mình.

Hệ thống điện mặt trời hiện nay ở Việt Nam gồm 2 loại hệ thống chính là: hệ thống độc lập và hệ thống hòa lưới.

1. Hệ thống hòa lưới là gì?

Hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ nhận bức xạ từ mặt trời qua những tấm pin và chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC) trong nguồn. Nguồn điện DC này được tạo ra sẽ được chuyển đổi thành dạng nguồn điện xoay chiều (AC) thông qua thiết bị Grid Tie Inverter (bộ chuyển đổi điện nối lưới).

Với bộ chuyển đổi Inverter này sẽ đảm bảo nguồn năng lượng sẽ được tạo ra từ hệ pin mặt trời. Sau đó chuyển đổi ở một chế độ tốt nhất dể nhằm mục đích tối ưu hóa nguồn năng lượng. Từ hệ thống pin mặt trời và cung cấp các dòng điện năng cho bạn tải.

hệ thống hòa lưới của tấm năng lượng mặt trời
hệ thống hòa lưới của tấm năng lượng mặt trời

Bên cạnh đó thiết bị inverter có chế độ thông minh được thiết kế khá tối ưu hiện nay. Tự dò tìm và đồng bộ các pha nhằm kết nối dòng điện năng tạo ra từ các tấm lợp pin mặt trời và điện lưới của một hệ thống.

Hiện nay giá thành của hệ thống hòa lưới được tính theo các công suất được lắp đặt. Theo thông thường hệ thống dưới 10Kwp. Thì giá cho mỗi Kwp vào khoản 12tr đến 26 triệu đồng Việt Nam. Còn theo giá tiêu chuẩn quốc tế, giá này rẻ hơn phân nửa của hệ thống độc lập căn hộ, doanh nghiệp. Nếu lắp hệ thống lớn hơn thì giá thành trên mỗi Kw sẽ rẻ hơn.

2. Hệ thống độc lập: gồm 4 loại thiết bị chính

Để có hệ thống điện mặt trời độc lập, phải đầu tư cả bộ gồm 4 loại thiết bị chính là: tấm pin, bộ điều khiển sạc, bộ biến điện (DC-AC inverter). Một bộ bình ắc-quy, trong đó có 2 bộ phận khá là đắt tiền nhất dó là tấm pin và bộ bình ắc-quy.

Nếu bạn hòa vào lưới điện, chúng ta sẽ không phải tốn tiền về bộ bình ắc-quy dùng để trữ điện. Và một số thiết bị liên quan, như vậy giá sẽ giảm xuống phân nữa khi bạn xây dựng hệ thông của mình.

Hệ thống pin mặt trời độc lập
Hệ thống pin mặt trời độc lập

Việc đầu tư về các hệ thống điện mặt trời với có quy mô như thế nào là tùy thuộc việc sử dụng điện của hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp. Đối với những nơi như công sở, văn phòng làm việc có một quy mô nhỏ, ít người sử dụng, có thể đầu tư một hệ thống năng lượng điện mặt trời có công suất từ 1-3kW.

Lắp đặt các module hệ thống năng lượng tốn bao nhiêu

Giá mỗi kW bây giờ khoảng 4tr đến 6 triệu, diện tích giàn pin có thể từ 8-25m2 theo ước tính để có thể sử dụng. Những văn phòng, công sở hiện nay khi có diện tích lớn và nhiều người làm việc hơn. Bạn có thể lắp đặt các module hệ thống khoảng 10kW, giá tầm 400 triệu. Có diện tích giàn pin chiếm khoảng 80m2 để có được nguồn năng lượng tối đa để mọi người hoạt động.

Khi quá trình vận hành, hệ thống điện mặt trời hầu như không có bất kỳ một rắc rối nào có thể xảy ra những tình trạng hư hỏng gì khi chạy. Chỉ có các chiếc bình ắc-quy bắt buộc bạn lên kết hoạch kiểm tra từ 3 đến 5 năm để có thể đổi mới hay sửa chữa để có thể đem lại một sự khác biệt.

Giá 1 bình ắc quy bao nhiêu?

Giá 1 chiếc bình ắc-quy hiện nay là 2tr500 đến 3tr điều có. Hệ thống có công suất 1kW cần đến 6-8 chiếc bình ắc-quy để dùng như thế. Bộ điều khiển sạc và bộ biến chuyển hóa điện năng cũng phải thay, thời gian thì cứ khoảng 10 năm 1 lần kiểm tra và thay.

Bình ắc quy trong hệ thống pin năng lượng từ mặt trời
Bình ắc quy trong hệ thống pin năng lượng từ mặt trời

Đối với một hộ gia đình, nếu dùng năng lượng mặt trời để thắp sáng 2 bóng đèn compact tiết kiệm điện loại 14W, 1 tivi 21inch (30W) và 1 chiếc quạt bàn (40W). Thì bạn nên đầu tư hệ thống có một công suất 200Wp, giá khoảng 17 triệu để có thể có công suất năng lượng tốt nhất.

Cách tính công suất để lắp hệ thống

Hệ thống nhỏ này mỗi ngày có thể sản suất được khoảng 0,8kWh điện. Còn hệ thống lớn hơn một chút, có công suất 400Wp, giá tầm 3 triệu. Thì mỗi ngày sẽ sản xuất được khoảng 1,6kWh điện; có thể dùng liên tục 5 giờ để thắp sáng 6 bóng đèn compact tiết kiệm điện; 1 máy cassette, 1 quạt bàn và 1 chiếc ti vi màu của bạn.

Nếu bạn cần hệ thống lớn hơn nữa, có công suất 1000Wp, giá bán lắp ráp và được bán ra 6 triêu. Công suất có thể sản xuất được khoảng 4kWh điện cho mỗi ngày. Có thể thắp sáng cho 4 compact tiết kiệm điện (trong 7 giờ), 1 máy cassette (6 giờ), 2 chiếc quạt bàn (7 giờ), 1 cái tivi (8 giờ) và 1 nồi cơm điện (1 giờ) và 1 cái tủ lạnh…

xây dựng tấm pin mặt trời, hệ thống dây điện, Xây dựng nhà ở tấm pin mặt trời
Công suất của pin năng lượng mặt trời khi muốn sử dụng máy lạnh

Nhưng nếu bạn muốn sử dụng thêm máy điều hòa nhiệt độ có công suất được ghi 1HP. Thì phải đầu tư thê hệ thống điện mặt trời có công suất khác là trên 1.5kW, tốt nhất là 3kW để có thể hoạt động thời gian cho phép (giá khoảng  220 nghìn).  Một hệ thống tấm pin mặt trời có một công suất 1kW có thể sản suất trong điều kiện bình quân; cho phép khoảng 4kWh điện trong 1 ngày hoạt động.

Tham khảo: Làm thế nào để chọn mua pin năng lượng mặt trời giá hợp lý hiện nay?

Nguyên lý hoạt động của tấm pin mặt trời

Tấm pin năng lượng là hệ thống các tấm làm từ vật liệu đặc biệt. Có khả năng chuyển đổi dạng quang năng của ánh sáng mặt trời thành điện năng tiêu thụ. Tấm pin có cấu tạo là gồm những tế bào quang điện có hiệu suất hoạt động cao. Công suất điện năng đạt được từ 20 – 310Wp và có tuổi thọ đạt mức trung bình là 30 năm sử dụng.

Đi cùng với các tấm pin là bộ điều khiển sạc năng lượng, nó có chức năng sạc điện cho các chiếc bình ắc-quy, đồng thời bảo vệ cho bình ắc-quy có thể chống nạp quá tải và xả quá lâu khi sử dụng năng lượng. Nhằm giúp tăng tuổi thọ của chiếc ắc-quy và nâng cao hiệu quả khi sử dụng của pin từ mặt trời.

Bộ điều khiển có tác dụng gì?

Bộ điều khiển còn có thể cho biết tình trạng nạp điện của các tấm pin mặt trời vào ắc-quy cho người sử dụng có thể kiểm soát được các phụ tải khi cần thiết. Mạch bảo vệ của bộ điều khiển sẽ thực hiện việc ngắt mạch nế bình ắc-quy đã được nạp đầy hoặc điện áp bình quá thấp không thể nào có thể tải điện vào các bình ắc quy.

Hệ thống còn có bộ biến điện năng sử dụng, để có thể chuyển đổi dòng điện từ 12V DC của ắc-quy thành dòng điện AC (110V, 220V) để sử dụng. Việc chuyển đổi sẽ tạo ra công suất từ 0,3-30kVA để có thể sử dụng điện năng trong quá trình sử dụng.

xây dựng tấm pin mặt trời, hệ thống dây điện, Xây dựng nhà ở tấm pin mặt trời
Cách lắp đặt nơi để đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời

Tấm pin mặt trời đặt ở đâu?

Những tấm pin mặt trời thường được tính toán để lắp đặt ở các nơi có thể lấy được nhiều ánh năng mặt trời nhất. Các nơi như mái nhà hoặc trên sân thượng đồi núi những khoản trống không bị che bơi các cây xanh. Khi mặt trời chiếu vào các giàn pin này, ánh sáng sẽ được hấp thụ và biến đổi thành điện năng, tạo ra dòng điện 1 chiều sử dụng.

Dòng điện này sẽ được dẫn tới bộ điều khiển là một trong các thiết bị điện tử. Có chức năng tự động hóa quá trình nạp điện vào bình ắc quy và điều hòa nguồn điện 1 chiều (DC).

Nếu giàn pin đủ lớn thì trong mạch điện nên được lắp thêm bộ chuyển đổi điện, để có thể chuyển đổi thành 1 dòng điện thành dòng điện xoay chiều (AC). Chạy được thêm nhiều thiết bị điện gia dụng như đèn, quạt, tivi… các thiết bị trong nhà hay văn phòng của bạn hoạt động ổn định hơn.

Hiện nay có khá nhiều nhà cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời để có thể lựa chọn cho mình một trong những nhà thầu để tư vần cách chọn pin năng lượng mặt trời cho mỗi hệ thống của mình hợp lý về giá thành cũng như công suất.

Trả lời