10 cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm quanh năm

Trung bình chúng ta lãng phí khoảng 1,3 tỷ tấn thực phẩm mỗi năm. Thực phẩm này có thể đã đến tay những gia đình khó khăn và thay vào đó lại được đưa vào bãi rác. Một khi nó bị hỏng, khí nhà kính sẽ được giải phóng, góp phần gây ra biến đổi khí hậu. Bảo quản thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa những vấn đề này và giúp bạn tiết kiệm khi mua ở các cửa hàng. Vì vậy, đây là một số thủ thuật để giữ cho thức ăn thừa của bạn luôn tươi mới.

1. Phương pháp bảo quản lạnh

Điều này liên quan đến việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở những nơi tối, mát mẻ như hầm chứa. Một hầm gốc được xây dựng dưới lòng đất và được cách nhiệt. Phương pháp làm mát này làm chậm sự phát triển của microgram khiến đồ vật bị hỏng.

Thêm các sản phẩm như khoai tây, khoai mỡ và hành vào tủ lạnh. Nó cũng hữu ích trong việc lưu trữ lọ rau đóng hộp hoặc ngâm. Điều này hoàn hảo cho những người có không gian hạn chế trong tủ lạnh chính của họ. Thực phẩm nên tươi đến sáu tháng.

2. Sấy thực phẩm

Khi bạn sấy khô thực phẩm, nó sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men. Bạn có thể sử dụng máy sấy khô thực phẩm bằng điện hoặc lò nướng để loại bỏ độ ẩm. Những thiết bị này giúp quá trình này diễn ra nhanh hơn và giữ cho gia đình bạn khỏe mạnh.

Sau khi sấy xong thực phẩm, hãy bảo quản thực phẩm trong lọ đóng hộp sạch hoặc túi nhựa đông lạnh. Thực phẩm như trái cây, rau và thịt khử nước tốt. Những điều này thường có thể kéo dài từ bốn tháng đến một năm. Việc bảo quản thịt rất quan trọng vì quá trình sản xuất thải ra khí metan.

3. Kỹ thuật đóng hộp

Đóng hộp là một phương pháp tiêu chuẩn đã có từ lâu. Nó sử dụng nhiệt để tiêu diệt vi khuẩn làm hỏng thực phẩm. Hơi ấm đẩy không khí ra khỏi bình khi nó nguội đi, khiến nó bịt kín. Khi đó vi trùng mới không thể xâm nhập vào hộp.

Có hai kỹ thuật bạn có thể sử dụng – đóng hộp cách thủy và đóng hộp áp suất. Bù nước là đun nóng đồ hộp ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài để loại bỏ nấm mốc, nấm men. Điều này tốt cho các mặt hàng có hàm lượng axit cao, như trái cây. Đóng hộp áp suất bao gồm nhiệt độ cao và thiết bị đặc biệt để giữ cho rau tươi.

4. Vật phẩm đông khô

Thực phẩm đông khô là một cách đơn giản để bảo tồn hương vị và kết cấu tươi ngon. Quá trình này giúp làm chậm sự phát triển của các vi sinh vật và enzyme có hại. Vì vậy, hãy đông khô bất kỳ loại thực phẩm nào ở nhiệt độ phòng, loại bỏ không khí ra khỏi túi cấp đông và bảo quản.

Thức ăn để được bao lâu tùy thuộc vào loại. Ví dụ, thịt sẽ để được khoảng ba tháng trong tủ đông. Đặt thức ăn thừa của bạn vào túi hút chân không để kéo dài thời hạn sử dụng.

5. Thử phơi nắng

Việc sấy khô thực phẩm có thể ngăn ngừa sự tích tụ hơi ẩm, làm giảm nguy cơ vi khuẩn phát triển. Vì vậy, vào một ngày nắng, hãy lấy trái cây ra. Sau đó mang thức ăn vào trong qua đêm và đậy nắp lại. Ngũ cốc cũng có thể được phơi nắng. Nhiều nông dân sử dụng kỹ thuật này để quản lý sau thu hoạch. Sau đó, các loại ngũ cốc đôi khi được đưa đến cơ sở lưu trữ.

Địa điểm nên gần trang trại và sử dụng các phương pháp sấy khô bằng khí tự nhiên. Bạn muốn tránh phơi nắng thịt hoặc rau. Điều này là do chúng không có các loại trái cây có tính axit tương tự.

6. Thêm một ít muối hoặc đường

Thêm muối hoặc đường vào thực phẩm có thể dễ dàng bảo quản. Thêm vào đó, bạn có thể có một số thứ nằm quanh nhà. Muối và đường vừa loại bỏ độ ẩm vừa ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Một số thực phẩm phổ biến được giữ trong đường bao gồm mứt. Cá, thịt lợn và thịt xông khói là những thực phẩm phổ biến được bảo quản bằng muối. Sau khi muối món đồ, hãy phơi khô hoặc thêm axit, chẳng hạn như giấm.

7. Bảo quản thực phẩm bằng rượu

Phương pháp này có lịch sử lâu đời từ người châu Âu. Trái cây, chẳng hạn như đào hoặc anh đào, được nhúng vào rượu mạnh và dùng làm món tráng miệng. Rượu có thể giúp loại bỏ nước và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật.

Đó là một phương pháp tuyệt vời để tạo ra chất chiết xuất hoặc rượu ngâm. Vodka, rượu vang và rượu mạnh đều là những lựa chọn rượu tuyệt vời. Ngoài ra, những thứ này còn tạo thêm hương vị cho các loại trái cây yêu thích của bạn.

8. Dưa chua giấm

Phương pháp này tạo ra môi trường axit cao có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn. Giấm được đun nóng và sau đó thêm vào trái cây hoặc rau quả. Bạn có thể ngâm nhiều loại thực phẩm, bao gồm dưa chuột, táo và củ cải đường.

Những thực phẩm này thường kéo dài khoảng hai tháng. Hãy chắc chắn để lưu trữ chúng trong một cái lọ trong tủ lạnh của bạn. Để ngâm, rau luộc trên lửa vừa đến cao và thêm nước, muối và gia vị.

9. Bảo quản trong dầu ô liu

Dầu ô liu ngăn chặn sự hư hỏng bằng cách cách ly thực phẩm với không khí. Điều này cung cấp một con dấu có thể làm chậm quá trình oxy hóa và đúc. Bảo quản dầu ô liu có tác dụng tốt đối với cá, rau thơm và rau quả. Đảm bảo bảo quản thực phẩm có hàm lượng axit thấp như tỏi hoặc nấm trong tủ lạnh để ngăn ngừa vi khuẩn.

Các loại rau sẽ bảo quản được khoảng ba đến bốn tháng trong tủ lạnh. Dầu ô liu là một sản phẩm khác mà bạn có thể đã có trong tủ đồ của mình. Vì vậy, đây là một cách đơn giản để giữ thực phẩm tươi ngon mà không tốn quá nhiều chi phí.

10. Sử dụng quy trình lên men

Lên men là phản ứng hóa học trong đó vi sinh vật chuyển hóa carbohydrate thành rượu. Quá trình này tạo ra những thứ như phô mai và sữa chua. Quá trình lên men cũng giúp lưu trữ thực phẩm. Nó chuyển đổi các mặt hàng có hàm lượng axit thấp thành các mặt hàng có tính axit cao để kéo dài thời hạn sử dụng của chúng.

Chúng cũng có thể được đóng hộp trong bồn nước. Thức ăn được lên men bằng muối nên dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng hơn. Ngoài ra, hương vị và kết cấu thay đổi do tính axit.

Cách bảo quản thực phẩm đúng cách

Thường thì bạn rất dễ vứt bỏ thực phẩm khi cảm thấy nó đã hết hạn sử dụng. Thêm vào đó, thức ăn thừa không phải lúc nào cũng hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, điều cần thiết là ngăn ngừa lãng phí thực phẩm và giúp ích cho môi trường. Vì vậy, hãy thử những mẹo bảo quản này để tiết kiệm bữa ăn tiếp theo của bạn.

Trả lời