Đau bụng đẻ và giảm đau khi sinh – Những điều cần biết

Những cơn đau lúc chuyển dạ luôn nỗi ám ảnh đối với các mẹ khi nhắc lại, còn đối với những mẹ trẻ chuẩn bị sinh con đầu lòng chưa trải qua cảm giác đó nhưng nghe nhiều người kể lại cũng khiến các chị em càng cảm thấy lo sợ hơn, vì vậy mà họ tìm đến những phương pháp giảm đau khi sinh rất nhiều. Hiểu được điều đó bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ những điều cần biết về đau đẻ và giảm đau khi sinh để bạn mẹ hoặc người thân hiểu rõ hơn.

Đau bụng đẻ là như thế nào?

Đau bụng đẻ là cảm giác đau và khó chịu xuất hiện trong quá trình sinh con. Cảm giác đau này thường bắt đầu nhẹ và dần tăng độ khó chịu theo thời gian. Đau bụng đẻ thường bắt đầu khi cơ tử cung bắt đầu co rút và dần dần mở rộng cổ tử cung để đưa em bé ra ngoài.

Các kiểu của đau bụng đẻ gồm có: 

  • Đau kéo dài: Đau kéo dài khoảng 30 – 90 giây trước khi giảm dần và tạm thời biến mất.
  • Tần suất và mức độ đau tăng dần: Trong quá trình điều chỉn của cơ tử cung, tần suất và mức độ sẽ tăng dần lên.
  • Đau lan tỏa: Cảm giác đau có thể từ vùng bụng dưới lan tỏa đến vùng lưng và xương chậu.
  • Đau do cơn bóp tử cung: Cơn co bóp tử cung có thể gây ra đau rắn và khó chịu hơn.
  • Đau đều và đối xứng: Đau bung đẻ thường xảy ra đều và đối xứng 2 bên bụng.

Tuy nhiên, cảm giác đau bụng đẻ có thể khác nhau ở mỗi phụ nữ và có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm tuổi của mẹ, số lần sinh, kích thước và tư thế của em bé, cũng như phương pháp giảm đau mà các mẹ sử dụng.

Tại sao khi sinh con lại bị đau?

Khi sinh con chắc chắn các mẹ sẽ trải qua một số cơn đau và khó chịu do những nguyên nhân dưới đây gây ra: 

  • Con co bóp tử cung: Tổn thương cơ tử cung trong quá trình sinh, sẽ gây ra cơn có bóp tử cung gây ra các triệu chứng đau và khó chịu.
  • Các tổn thương khác: Việc dịch chuyển, căng thẳng, nặn ép trong quá trình sinh có thể gây ra các tổn thương như rách cơ tử cung, vùng kín, hoặc các tổn thường khác liên quan đến việc sinh đẻ.
  • Các yếu tố sinh lý: Cơ tử cung, các cơ và mô tại bộ phận sinh dục của phụ nữ sẽ bị kéo căng do chịu tác động lớn để đưa con ra ngoài điều này khiến triệu chứng đau đẻ xảy ra trong quá trình sinh.
  • Stress và mệt mỏi: Quá trình mang thai cho đến lúc sinh là một giai đoạn vất vả và cực kỳ mệt mỏi đối với các mẹ, điều này có thể gây ra stress và mệt mỏi, từ đó cảm giác bị đau đẻ sẽ trở nên nhiều hơn.

Tình trạng đau đẻ là một phần tự nhiên trong quá trình sinh con. Đau giúp mẹ biết khi nào nên nỗ lực hơn để đẩy con ra ngoài. Vì vậy, hãy xem tiế các phương pháp giảm đau khi sinh ở phần dưới để giảm đau và khó chịu, tạo điều kiện thuận lợi ho cho các mẹ trong quá trình sinh con.

Các phương pháp giảm đau khi sinh

Các mẹ yên tâm mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn cảm giác đau bụng đẻ, nhưng hiện nay có rất nhiều phương pháp giảm đau khi sinh hỗ trợ được đáng kể trong quá trình này.

Thở và thư giãn

Đây là phương pháp cơ bản nhất mà người phụ nữ nào khi sinh cũng đều được chuyên gia bác sĩ hướng dẫn. Kỹ thuật thở và thư giãn giữ cho cơ thể và tâm trí của bạn thoải mái trong lúc sinh làm giảm bớt cảm giác đau đẻ. Bạn có thể học kỹ thuật này trong lớp trong các lớp hướng dẫn sinh sản hoặc dễ dàng học qua sách báo hoặc Internet.

Massage và chăm sóc cơ thể

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ massage dành cho phụ nữ mang thai được nhiều mẹ lựa chọn bao gồm massage bụng, bóp chân, hoặc sử dụng các kỹ thuật xoa bóp cổ vai gáy. Làm dịu và thư giãn hệ thần kinh, kích thích tiết ra endorphin giúp cơ thể thoải mái, giảm căng thẳng mệt mỏi và dễ dàng chìm vào giấc ngủ quên đi các cơn đau khó chịu.

Dùng thuốc giảm đau

Có các loại thuốc hỗ trợ giảm đau khi sinh như acetaminophen, ibuprofen và opioid. Tuy nhiên không được tự ý mua sử dụng mà cần phải được chỉ định từ bác sĩ theo dõi chăm sóc sức khỏe của bạn.

Epidural

Đây là loại thuốc gây tê vùng lưng dưới để giảm đau khi sinh. Nó là phương pháp hiệu quả, nhưng sẽ có các tác dụng phụ nhất định như giảm áp lực máu hoặc gây ra đau đầu.

Phương pháp sinh sản khác

Phương pháp sinh mổ hoặc những phương pháp hỗ trợ sinh khác có thể giúp giảm đau khi sinh. Tuy nhiên, bạn nên thảo luận với bác sĩ của mình để tìm hiểu thêm về các phương pháp này và xem liệu chúng có phù hợp với trường hớp của bạn hay không.

Lưu ý rằng giảm đau khi sinh là một quá trình cá nhân và có thể khác nhau tùy thuộc vào mỗi người. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để được tư vấn xem phương pháp nào phù hợp với tình trạng của bạn.

Lời kết:

Nội dung trên đã chia sẻ nguyên nhân, cảm giác khi đau đẻ và các phương pháp giảm đau khi sinh. Hy vọng sau bài viết các mẹ đã hiểu rõ về tình trạng và lựa chọn được phương pháp hỗ trợ giảm đau khi sinh phù hợp với bản thân. Chúc mẹ giai đoạn thai kì khỏe mạnh và mẹ tròn con vuông lúc sinh.

 

Trả lời