ac quy xe dap dien loai nao tot

Mua ắc quy xe đạp điện loại nào tốt?

c quy trong xe đạp điện được xem là trái tim để tạo nguồn năng lượng để xe có thể chạy được. Nguồn điện của Ắc quy góp phần có thể giúp cho các dòng xe điện đạt được tốc độ cao cũng như tải trọng tốt, thời gian sử dụng lâu.

ac quy xe dap dien

Cùng tìm hiểu về các loại ắc quy cũng như làm thế nào để chọn được một loại ắc quy tốt cho xe đạp điện:

Có những loại ắc quy nào?

Trên thị trường xe điện có 2 loại ắc quy chính được sử dụng phổ biến nhất là ắc quy nướcắc quy khô.

https://kwmv.org/wp-content/uploads/2018/06/mua-ac-quy-xe-dap-dien-loai-nao-tot-3.jpg

+ Loại Ắc quy nước thường sử dụng loại 12V, có 6 ngăn. Mỗi ngăn cũng được xem như là một bình ắc quy riêng, các ngăn được nối với nhau thông qua cầu nối điện tạo nên nguồn điện tổng thế cho ắc quy. Khi sử dụng bình ắc quy nước, bạn sẽ thấy dung dịch nước trong bình dần cạn đi. Đây là dung dịch axit loãng nên cứ khi nào nước cạn đi thì bạn cho thêm nước và axit vào trong bình ắc quy. Lưu ý: với loại bình ắc quy này thì khi sạc bình một phần axit bay hơi nên bình bị nóng nên.

+ Loại Ắc quy khô thì an toàn hơn và đơn giãn hơn, bạn không cần phải bảo dưỡng cũng không cần thêm nước sau khi sử dụng một thời gian. Loại ắc quy này thay vì dùng nước thì lại sử dụng chất khí trong môi trường kín nên không cần bảo dưỡng gì từ người dùng. Loại này chỉ cần mua về và sử dụng tới khi bình hỏng thì thay bình mới. Ắc quy khô có khả năng phóng điện cao hơn và không gặp tình trạng tự phóng điện khi không sử dụng. Vì vậy dù bạn không sử dụng thì còn lâu mới bị hết điện.

Dễ nhận thây bình ắc quy khô có nhiều ưu điểm và tiện loại hơn so với bình ắc quy nước, do đó nó cũng có giá cao hơn. Một đặc điểm nữa là bình ắc quy khô cũng có thiết kế và trọng lượng nhỏ gọn hơn.

Khi nào cần thay bình ắc quy  cho xe đạp điện?

Thường thì sau một thời gian sử dụng khoảng 1,5 – 3 năm thì bạn sẽ thay mới bình ắc quy tùy từng loại ắc quy mà bạn đang sử dụng.

Những dấu hiệu bạn nên thay ắc quy cho xe đạp điện:

+ Do sau thời gian ắc quy xe đạp điện bị chai, bị phồng rộp dẫn tới mất khả năng tích điện.

+ Thời gian sạc điện đầy quá ngắn (thông thường thời gian sạc đầy điện cho ắc quy xe điện từ 8-10 tiếng, tuy nhiên nếu xe đạp điện nhà bạn chỉ cần 1, 2 tiếng đã đầy thì chắc chắn là ắc quy đã bị chai)

Khi có nhu cầu thay mới bình ắc quy, bạn cần lựa chọn loại ắc quy tốt, chính hãng . Tuy nhiên, trên thị trường có khá nhiều loại ắc quy xe đạp điện từ các hãng khác nhau, bạn nên mua loại ắc quy nào tốt nhất?

Mua ắc quy xe đạp điện loại nào tốt?

Để chọn mua được ắc quy xe đạp điện loại tốt nhất bạn nên để ý đến hãng sản xuất, các thông số kỹ thuật của bình. Cụ thể:

Dung lượng của ắc quy (Ah):

Dung lượng ắc quy của xe điện thường được ký hiệu là Ah. Đây là đơn vị cho người dùng biết được khả năng tích điện của bình ắc quy. Chỉ số này càng lớn thì khả năng tích điện của ắc quy càng cao.

Tham khảo: Trên bình ắc quy ghi 12Ah: Có nghĩa dòng điện phát ra 12A trong vòng 1h.

Khi lựa chọn ắc quy để thay cho xe đạp điện thì bạn nên lựa chọn bình có dung lượng bằng với bình được thiết kế cho xe trước đó. Điều này giúp cho xe vận hành bình thường, tuổi thọ sử dụng lâu hơn.

Điện áp định mức (V)

Điện áp định mức của bình ắc quy xe đạp điện được ký hiệu là V.

Ví dụ trên bình 48V-20Ah có nghĩa bình ắc quy có điện có định mức 48V,  Dung lượng 20Ah

Lưu ý: Khi chọn mua ắc quy bạn cần lựa chọn loại ắc quy phù hợp với điện áp định mức của xe (Tốt nhất lựa chọn đúng điện áp ghi ở bình ắc quy cũ). Nếu chọn sai điện áp định mức thì sẽ làm hỏng hệ thống điện.

Cường độ dòng điện (A)

Cường độ dòng điện cũng chính là thông số khởi động tối đa mà ắc quy có thể cung cấp trong vòng 30 giây ở nhiệt độ 0 độ C mà điện áp của mỗi ngăn ắc quy vẫn đạt mức tối thiểu. Vì vậy, khi chọn ắc quy bạn nên chọn bình ắc quy có dòng khởi động tương đương với bình ắc quy được thiết kế cho xe cũ.

Ngoài ra, khi chọn ắc quy xe đạp điện bạn cần lưu ý thêm một số đặc điểm sau:

 • Ắc quy phải có kích thước phù hợp với vị trí cũ
 • Bình ắc quy chính hãng từ những thương hiệu uy tín
 • Đo lại điện áp của bình trước khi lắp vào xe.

Ắc quy xe đạp điện như thế nào được gọi là chính hãng?

Bình ắc quy xe đạp điện tốt và chính hãng cần phải đảm bảo một số yếu tố sau:

 • Ắc quy phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thông số, nhãn mác đươc in trên bình rõ ràng
 • Thời gian sử dụng được lâu theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất đề ra, khả năng tích điện tốt
 • Đảm bảo quãng đường đi được khoảng 50km – 80 km.

Khi chọn mua bình ắc quy cho xe đạp điện bạn cần chú ý quan sát kỹ các thông số kỹ thuật trên bình ắc quy:

 • Chú ý đến nhãn mác: Trên bình có dán tem hay không?
 • Thời gian nhập của chiếc bình đó có mới không?
 • Bình ắc quy xe đạp điện còn nguyên vẹn không?
 • Chữ in trên bình có rõ không?
 • Có chính sách bảo hành cho bình hay không?

Để an tam hơn khi mua/thay thế bình ắc quy mới bạn cần tìm đến những cửa hàng bán xe đạp điện uy tín để mua, sẽ có giá tốt và bảo hành đảm bảo hơn.

Thương hiệu ắc quy xe đạp điện nào tốt?

Các thương hiệu ắc quy xe đạp điện khá đa dạng và phong phú, có loại tốt có loại kém, bạn cần tìm hiểu qua để mua một loại tốt, chất lượng.

Ắc quy được sản xuất chuyên dùng cho dòng xe đạp điện thì bạn không thể lấy ắc quy của xe máy để lắp cho xe đạp điện và ngược lại. Khi thay ắc quy, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn ắc quy cho xe đạp điện dựa vào hãng sản xuất.

Theo thống kê của các cửa hàng, đại lý bán các hãng ắc quy, kwmv.org xin chia sẻ đến bạn 5 thương hiệu ắc quy của xe đạp điện tốt nhất trên thị trường hiện nay, được nhiều người lựa chọn và tin dùng:

ac quy chinh hang

– Ắc quy xe đạp điện Thiên Năng (Tianneng)

– Ăc quy Chilwee

– Ắc quy cửu long

– Ắc quy XuPai

– Ắc quy Habaco (Việt Nam)

Sử dụng ắc quy xe đạp điện đúng cách:

Cách giúp ắc quy xe đạp điện đươc sử dụng lâu hơn, bền hơn bạn cần phải sạc đúng cách theo tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất đưa ra bởi tuổi thọ của ắc quy được tính bằng số lần sạc điện. Trung bình một bộ bình ắc quy có số lần sạc khoảng 900 – 1000 lần sạc. Một số lời khuyên khi sử dụng ắc quy xe đạp điện:

cách su dung ac quy

 • Khi mới mua xe về bạn nên sạc ngay 10 tiếng liên tục không rút điện sạc cho già acquy. Nếu làm được điều đó sau này sử dụng xe đạp điện sẽ đi được nhiều km hơn. Nếu khi mới mua về bạn vội vàng sử dụng ngay, sạc ngắt quãng mấy tiếng 1 lần Acquy sẽ bị non, đi được ít km hơn và không bền.
 • Khi sạc điện cho ắc quy cần chú ý: Khi sạc gần hết điện cũng là cách quan trọng để acquy được bền hơn. Bạn nên cắm sạc qua đêm, khi đầy điện bộ sạc có chế độ tự ngắt còn ban ngày bạn có thể đi thỏa mái. Vừa tiện lợi cho mọi người và vừa làm acquy bền hơn.
 • Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì khoảng 3-4 tháng dùng acquy hết sạch điện và sạc lại liên tục từ 2 ngày sẽ làm cho tuổi thọ của acquy được bền hơn.
 • Nên tránh trường hợp 1 ngày sạc quá nhiều lần, và xe còn nhiều điện vẫn cắm sạc. Nó sẽ dễ làm hỏng acquy của xe đạp điện của bạn.

>Tham khảo thêm: Xe đạp điện chạy được bao nhiêu km?

Trả lời