Biến tần dùng để làm gì? – Ứng dụng của biến tần

Một thiết bị điện tử bạn được nghe khá nhiều nhưng đã bao giờ bạn biết chúng hoạt động như thế nào?. Tác dụng của biến tần trong kỹ thuật điện tử cũng như trong cuộc sống sẽ ra sao?. Dưới đây là một trong những thông tin để giúp bạn hiểu hơn về thiết bị điện tử này.

Biến tần là gì?

Biến tần bên trong là sơ đồ chi tiết bạch điện biến tần có 60Hz đến 400Hz có thể điều chỉnh được. Khi dòng điện đi qua sẽ được điều chỉnh và thay đổi thành tân số biến thiên. Chính vì vậy nhờ các biến tần mà sẽ tạo ra được dòng điện bạn có thể sử dụng được cho các tiện ích.

bộ biến tần (inverters)
bộ biến tần (inverters)

Biến tần có tác dụng gì?

Dùng để thay đổi tần số của một dòng điện 1 chiều hay xoay chiều. Từ tần số này sang tần số khác tùy thuộc vào sự điều chỉnh.

Tại sao phải làm điều này?

Vì mỗi thiết bị điều có một tần số riêng; do đó để có thể sử dụng thiết bị bạn cần phải chỉnh lại tần số dòng điện để có thể sử dụng.

Tác dụng chính của một biến tần là gì?

Biến tần có tác dụng chính sau: bảo việ động cơ điện, giảm việc hao mòn trong cơ khí, giảm điện năng dư thừ, tăng hiệu quả trong sản xuất, hỗ trợ cũng như đáp ứng yêu cầu công nghệ.

– Bảo vệ động cơ

Biến tần có thể thay đổi tốc độ động cơ dễ dàng theo các tần số được thiết lập. Biến tần thường có hệ thống điện tử bảo vệ khi dòng điện quá dòng, bảo vệ cao áp và mức dòng điện áp thấp. Tạo ra một hệ thống an toàn khi vận hành các thiết bị không bị thay đổi quá nhiều.

– Giảm hao mòn cơ khí

Biến tần giúp mọi hoạt động ổn đinh hơn không hoạt động tải lớn và cũng không bị thay đổi đột ngột. Tránh những hư hỏng trong các thiết bị cơ khi, ổ trục giúp tăng tuổi thọ của động cơ.

ứng dụng bộ biến tần
ứng dụng bộ biến tần

– Tiết kiệm điện

Khi dòng điện ổn điện thì các thiết bị sẽ hoạt động ổn định hơn. Việc điện năng tiêu thụ cũng ổn định hơn không phải chạy hết mức công suất khi không cần thiết.

Với các thiết bị truyền thống bạn sẽ tốn khá nhiều vào các thiết bị hoạt động; khi nguồn tải lớn mà công suất lại không hiệu quả. Điều này giúp bạn sẽ tiết kiệm điện 20-30 phần trăm so với hệ thống khởi động truyền thống.

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Vì có tần số ổn định nên động cơ hoạt động nhanh hơn thông thường 54 – 60Hz bình thường là 1500v/p. Khi sử dụng biên tần hỗ trợ thì 1800v/p tương đương với 60Hz giúp tăng sản lượng đầu ra cho máy.

Cải tiến công nghệ

Với nguyên lý làm việc chuyển đổi nghịch lưu qua các dioe và tụ điện. Nên hệ số cosphi đạt ít nhất là 0.96 công suất phản ứng từ động cơ rất thấp gần như không có. Do đó giảm được quá trình hoạt động không cần thiết, chi phí lắp đặt tủ tụ bù sẽ được giảm thiếu việc hao hụt đường giây.

Lợi ích mà biến tần mang lại là gì?

Giảm thiểu việc mài mòn cơ khí

Khi khởi động động cơ trực tiếp từ lưới điện, vấn đề shock và hao mòn cơ khí là không thể kiểm soát.Biến tần giúp giảm thiểu việc hao mòn do việc hoạt độn thười xuyên không ổn định từ thiết bị. Việc ngắt và khởi động đột là việc mà hầu như các nhà máy khu công nghiệp nào cũng gặp phải do đó bộ biến tần sẽ giúp động cơ khởi động êm hơn.

Tiết kiệm điện

Việc khỏi động sẽ ảnh hướng đến dòng định mức của các thiết bị khi nạp dòng điện để hoạt động. Làm cho điện năng tiêu thụ thiết bị tăng lên do đó việc sử dụng biến tần làm cho dòng điện ở mức ổn định. Điều náy sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được điện ở thời điểm này.

tiến kiệm điện bằng máy biến tần
tiến kiệm điện bằng máy biến tần

Hiện tượng sụt áp do dừng đột ngột dẫn đến hỏng máy cũng sẽ hạn chế hơn. Các ứng dụng điều khiển lưu lượng/áp suất máy tải bơm, quạt, máy nén khí khi bộ biến tần ngừng hoạt động ở chế độn không tải. Giúp giảm điện năng tiêu thụ tiết kiệm tối đa chi phí hoạt động sản xuất. Hiện nay bạn cũng có thể thấ được biến tần năng lượng mặt trời được ứng dụng khá rộng bây giờ. Nó giúp cho hệ thống điện từ tấm pin mặt trời với nguồn điện một chiều DC thành nguồn điện AC xoay chiều.

Tăng năng suất sản xuất

Biến tần rất quang trọng trong các ngành dệt, nhuộm, nhựa… các ngành dùng nguồn điện trực tiếp sẽ khá là công kềnh. Và làm việc sẽ hạn chế hơn khi có quá nhiều thiết bị đi kèm làm cho cơ chế hoạt động trở nên phức tạp. Thì bộ máy biến tần đáp ứng nhua cầu các hoạt động ứng dụng các thiết bị làm tăng khả năng hoạt động và bộ bền của máy hơn.

Ưu điển của việc sử dụng biến tần

Để giúp các bạn hình dung dễ hơn về tác dụng của biến tần:

– Tốc độ động cơ có thể tư do thay đổi tùy vào hoạt động được chỉnh.

– Khởi động và dừng động cơ nhẹ nhàn

– Không cần thay đổi puli ròng rọc động cơ

– Giảm thiểu công suất nguồn điện đáng kể

– Chiều quay động cơ có thể thay đổi nhanh hoặc cầm theo quy trình sản xuất

Ví dụ:

– Đối với động cơ bơm nước bằng quạt: Tốc độ động cơ có thể được tự do thay đổi được tốc độ. Tác dụng tiết kiệm điện rất lớn và có thể hoạt động ổn định hơn.

– Băng chuyển tải: Sử dụng bằng chuyền để quá trình sản xuất tiện hơn khi điều chỉnh được tốc độ truyền tải. Các hệ thống bằng tải hoạt động nhẹ hơn không bị dừng đột ngột.

– Bộ tải ròng rọc hoạt động động khi lấy nguồn điện trực tiếp dẫn đến việc tốc độ không ổn định khi chạy. Khi sử sụng biến tần bạn có thể hạn chế được số vòng quay không cần thiết. Giảm được được việc máy sử dụng các tần số để hoạt động.