biến tần trung tâm và biến tần phân tán

Biến tần năng lượng mặt trời nào hoạt động tốt nhất

Một yế tố khác là quang trong trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. Đó là bộ biến tần mặt trời chúng bắt buộc phải lắp vào hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời. Thiết bị giúp bạn chuyển dòng điện 1 chiều DC thành dòng điện xoay chiều AC.

Hiện nay có 2 tùy chọn về bộ biến tần thường được các nhà cung cấp hệ thống điện mặt trời giới thiệu nhất. Và có 3 cách để lắp hệ thống điện mặt trời là biến tần chuỗi – bộ chuyển đổi vi mô – bộ tối ưu hóa điện. Tất cả đều hoạt động hơi khác nhau và đi kèm với những ưu điểm và nhược điểm năng lượng mặt trời riêng biệt.

string và microinverter
string và microinverter

Bộ biến tần chuỗi hoạt động như thế nào?

Thường được gọi là biến tần trung tâm của bộ phận trung tâm; bộ biến tần chuỗi là loại biến tần được sử dụng phổ biến nhất. Theo thiết lập PV này, các tấm pin mặt trời của bạn được nối với nhau mặc dù một chuỗi chung chung. Các dòng năng lượng mà các tấm pin tạo ra được gửi đến một biến tần thường đặt ở gần ngôi nhà để dễ điều khiển.

Ưu điểm:

– Bảo trì dễ dàng mà không yêu cầu leo ​​lên trên mái nhà của bạn.
– Giá thấp

Nhược điểm:

– Bộ biến tần chuỗi sẽ chỉ tạo ra nhiều năng lượng như bảng điều khiển năng suất cao nhất.
– Với bộ biến tần chuỗi là lý tưởng cho người sử dụng năng lượng mặt trời có ngân sách.
– Các tấm pin mặt trời của hệ thống hoạt động tốt và không bị cản trở bởi bóng râm.

Do hệ thống PV gắn với biến tần chuỗi  nên bảng điều khiển hoạt động khi chúng hoạt động ổn định; bảng điều khiển năng lượng mặt trời bị lỗi hoặc mái nhà có diện tích bóng râm liên tục thì biến tần sẽ bị ảnh hưởng. Nó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sản xuất sản lượng điện mặt trời của bạn.

Microinverters hoạt động như thế nào

Microinverters được thiết lập theo cách ngược lại như một biến tần chuỗi. Các hệ thống PV năng lượng mặt trời có bộ chuyển đổi vi mô có một biến tần micro micro riêng lẻ. Chúng được gắn tại vị trí của mỗi bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

Trong khi các bộ biến tần chuỗi gửi năng lượng từ mọi bảng đến một biến tần duy nhất. Một hệ thống PV sử dụng bộ chuyển đổi vi mô chuyển đổi năng lượng mặt trời DC thành năng lượng AC tại chỗ.

biến tần phân tán
biến tần phân tán

Ưu điểm:

– Các bảng hiệu suất kém không làm giảm khả năng sản xuất của toàn bộ hệ thống PV.
– Dễ dàng xác định khi một bảng điều khiển riêng lẻ có thể bị thiếu sót và cần bảo trì hoặc thay thế.

Nhược điểm:

– Một lựa chọn tốn kém hơn bộ biến tần chuỗi.
– Bảo dưỡng bộ chuyển đổi vi mô rất phức tạp bởi thực tế là chúng được đặt trên mái nhà.

Microinverters là lý tưởng cho người dùng năng lượng mặt trời có mái nhà. Tuy nhiên có các loại mái với nhiều độ dốc khác nhau hoặc có vật cản; giống như ống khói, tạo bóng trên các phần của mái nhà.

Bộ tối ưu hóa năng lượng làm việc

Tối ưu hóa điện kết hợp nhiều tính năng chính của cả bộ biến tần chuỗi và bộ chuyển đổi vi mô. Giống như microinverters, tối ưu hóa năng lượng được đặt trên mái nhà. Cùng với hoặc tích hợp với từng bảng điều khiển năng lượng mặt trời riêng lẻ. Tuy nhiên, một hệ thống PV có bộ tối ưu hóa năng lượng vẫn gửi nguồn tới bộ biến tần chuỗi đi kèm.

Không giống như các bộ chuyển đổi vi mô thực hiện chuyển đổi DC thành AC. Tại vị trí của bảng điều khiển năng lượng mặt trời, tối ưu hóa năng lượng chỉ đơn giản là tối ưu hóa dòng điện DC. Dòng DC trước khi nó được gửi đến biến tần chuỗi để chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều. Điều này dẫn đến một quá trình chuyển đổi hiện tại hiệu quả hơn nhiều.

Ưu điểm:

– Cung cấp các lợi thế tương tự như một microinverter, nhưng thường ở mức giá biến tần loại này thấp hơn.
– Microinverters và tối ưu hóa năng lượng thường đi kèm với bảo hành 20 đến 25 năm.

Nhược điểm:

– Giống như một microinverter, chi phí bảo trì và sửa chữa thường sẽ cao với các trình tối ưu hóa điện năng. Cho vị trí trên tầng thượng của chúng và tiếp xúc liên tục với các yếu tố.

Tối ưu hóa năng lượng rất phù hợp cho các chủ nhà. Những người sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để làm cho hệ thống năng lượng mặt trời của họ hiệu quả hơn. Để có được một lựa chọn hợp lý hơn một chút so với một microinverter.

Bộ biến tần chuỗi là phương pháp đã được thử nghiệm; và thực sự để chuyển đổi dòng điện một chiều tạo ra năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chiều.

Nhưng bộ biến đổi vi mô và tối ưu hóa năng lượng (cùng được gọi là điện tử công suất cấp mô-đun – MLPEs) đang nhanh chóng thu được hơi nước trong thị trường năng lượng mặt trời dân dụng.

Đối với người dùng năng lượng mặt trời dân cư; thật tuyệt khi có các tùy chọn và bộ biến tần chuỗi và MLPE đều có ưu và nhược điểm. Hãy chắc chắn để làm nghiên cứu của bạn để xác định phù hợp nhất cho bạn.