Cách làm nhân bánh thập cẩm truyền thống

Cách làm bánh trung thu thập cẩm tại nhà đơn giản nhất

Với một chiếc bánh trung thu thì hầu như ai cũng thích bạn cũng có thể lựa chọn cho mình một chiếc hay cũng có thể là một hộp. Những chiếc bánh trung thu thơm ngọt dẻo bùi đầy ấn tượng trong những nguyên liệu hoàn toàn mới hiện nay. Một chiếc bánh mà trong dịp tết trung thu nào điều phải có trong mỗi gia đình mà ai ai cũng điều yêu thích.

Nói đến đây bạn cũng biết rằng một chiếc bánh không thể thiếu trong những hộp bánh đó là bánh trung thu nhân thập cẩm mà bắt buộc phải có trong mân ngày phá cỗ. Vị ngọt sắc, vị ngậy béo tươm ra trong mâm, chưa kể lớp vỏ vừa khô bên ngoài. Một chiếc bánh với nhiều công thức được sử dụng và cũng có thể nói đến những cải tiến trong nguyên liệu để có một chiếc bánh có vị đặc trưng của mỗi người.

Bánh trung thu nướng nhân thập cẩm
Bánh trung thu nướng nhân thập cẩm

Điểm qua một chút về các nguyên liệu có như: hạt điều, mứt sen, lạp xưởng, mỡ đường, mứt bí… cho đến các nguyên liệu hiện đại như: jambon, mứt chanh, hồ đào, óc chó, mứt cam, nho khô, cranberry khô,… Với những sự kết hợp chúng với nhau bạn sẽ thấy nó có.

Bạn có thể xem thêm bài viết nên mua hãng bánh trung thu nào hiện nay để có thể lựa chọn mẫu bánh cho mình

Chẳng biết có phải vì đã “già” rồi nên không ưng những vị hiện đại hay không. Nhưng với vị mặn, mình chỉ thích lạp xưởng một chút lạ lẫn nhưng bạn có thể gọi là chấp nhận được. Nhưng không thể nào hợp hơn các vị truyền thống xưa nay được người trước truyền lại bởi nó có sự hòa quyện rất độc đáo nhất. Do đó mỗi người có những cảm nhận khá nhau để có thể lựa chọn cho mình một sự chiếc bánh như thế nào.

Dưới đây là một trong những cách làm bánh trung thu thập cẩm được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Kể cả người lớn và trẻ em điểu yêu thích  chiếc bánh nhân thập cẩm này trong mùa trung thu.

Cách làm những chiếc bánh trung thu thập cẩm tại đây nha:

I. Phần nhân thập cẩm

 • 40 gr mỡ đường
 • 50 gr sen sên đường
 • 50 gr lạp xưởng
 • 50 gr hạt điều
 • 50 gr hạt bí
 • 40 gr hạt dưa
 • 40 gr mè trắng
 • 50 gr mứt bí
 • 6 – 8 lá chanh (tùy khẩu vị – dùng lá chanh Thái/ kaffir lime leaves sẽ thơm hơn)
Thành phân bánh trung thu thập cẩm
Thành phân bánh trung thu thập cẩm

II. Phần nguyên liệu để kết dính nhân

 • Vỏ 2 quả chanh vàng bào rất vụn
 • 1/4 thìa cafe ngũ vị hương
 • 20 – 30 ml rượu Mai Quế Lộ
 • 20 – 40 gr bột bánh dẻo/ bột bánh in
 • Nước

Cách bước để thực hiện một chiếc bánh nhân thập cẩm mùa trung thu:

A. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

* Cách làm mỡ đường

– Mỡ phần được thái hạt lựu. Cho nồi nước lên đun sôi rồi cho mỡ vào luộc trong khoảng 2 – 3 phút. Chỉ luộc đến khi mỡ vừa chín tới, không luộc quá lâu, mỡ sẽ mất độ giòn. Đổ mỡ ra rổ, xóc cho ráo nước.

– Trộn mỡ với đường theo tỉ lệ lượng đường = 1/2 lượng mỡ. Nên chuẩn bị phần mỡ đường trước một ngày thuận tiện cho việc làm bánh trung thu. Bạn có thể để mỡ trong hộp và để ở nhiệt độ thường.

* Cách làm hạt sen sên đường:

– Luộc hạt sen tươi (đã bỏ hết tâm sen) với nước. Khi nước sôi thì bỏ nước luộc đầu tiên của hạt sen này đi. Rửa sạch hạt sen nếu bạn dùng hạt sen khô cũng làm tương tự như thế. Nhưng bạn nên luộc ở lửa vừa khoảng 4 – 5 phút, cho đến khi các hạt sen nở to thì mới đổ nước luộc đó đi và rửa lại phần hạt sen.

– Đổ nước ngập cao hơn hạt sen một chút để sen có thể nở điều. Bạn nên cho phần đường theo tỉ lệ lượng đường = 1/4 lượng hạt sen cần phải có (có thể nhiều hơn chút xíu cũng được nếu ai thích ăn ngọt). Đun sôi rồi vặn lửa nhỏ liu riu đến khi hạt sen chín mềm để có thể dễ dàng hơn. Trong quá trình đung, nếu nước cạn thì bạn nên đổ thêm để nước vừa đủ ngập hạt sen để sen có thể thâm phần nước đủ vừa cho sen mà không bị quá nát. Khi hạt sen đã mềm (nhưng chưa đến mức bị nát) thì vặn lửa to để nước bay hơi cạn bớt đi.

– Đổ hạt sen ra một chiếc rổ, bỏ phần nước chỉ lấy phần hạt sen. Để hạt sen khô ráo và thái hạt lựu những hạt sen đó nhưng để làm nhân bánh.

* Các nguyên liệu khác:

– Đối với lạp xưởng thì bạn đem đi hấp hoặc luộc chín rồi để ráo nước cũng thái hạt lựu.

– Hạt điều, hạt bí, hạt dưa (hoặc đậu phộng hay hạt thông) rang/ nướng chín. Thái hạt điều & lạc thành cỡ nhỏ hơn (như hạt lựu).

– Vừng/ mè rang chín.

– Lá chanh rửa sạch, lau khô. Thái chỉ.
(***) Lưu ý:
– Tất cả các nguyên liệu cần phải được thái nhỏ về cùng một cỡ. Kích thước thông thường là cỡ hạt lựu. Nếu các nguyên liệu quá to, khi nắm lại thành nhân tròn sẽ rất khó, sẽ cần nhiều nước và bột để kết dính. Khi ăn ngoài cảm giác rời rạc sẽ còn cảm giác của vị bột nhiều.

– Nếu làm bánh nhỏ thì các nguyên liệu có thể thái nhỏ hơn nữa. Như mình làm bánh 75 gram thì sau khi thái hạt lựu, mình cho tất cả các nguyên liệu (trừ vừng và lá chanh) vào máy xay (food processor), xay thêm khoảng 10 giây cho các nguyên liệu nhỏ hơn một chút. Nhân chưa đến mức nát và nhuyễn, vẫn còn nguyên miếng, khi ăn vẫn phân biệt được các vị, nhưng không quá to. Rất dễ nắm lại, mà khi cắt bánh ra cảm giác viên nhân cũng kết dính và ít rời rạc hơn.

– Định lượng các nguyên liệu có thể thay đổi, thêm bớt tùy khẩu vị.

Nhân sau khi xay – phân nhân nhuyễn đã nhỏ hơn một chút. Có thể dễ dàng tán nhuyễn hơn lúc chưa xay cho mịn.

Bạn có thể trộn đều với vừng và lá chanh để có mùi thơm hơn trong những chiếc bánh. Để có thể giúp bạn có thể đem lại cho mình một chiếc bánh có vị the của lá chanh.

B. Trộn nhân:

– Cho tất cả các loại nhân vào cái bát lớn và trộn điều lên. Ở bước này các bạn có thể nếm thử nhân mình có trọn điều chưa, nếu thiếu vị gì bạn có thể thêm vào. Mặn thì thêm chút xì dầu/ nước tương hay dầu hào, thiếu vị ngọt bạn cso thể thêm đường bột vào. Nhưng theo công thức này thì mình nghĩa như vậy là đủ rồi bạn không cần cho thêm gì bên trong phần nhân này nữa.

– Nếu bạn làm nhân này từ các loại thưc phẩm khô thì bạn nên cho thêm một ít (nước, rượu,..). Bột bánh dẻo gặp chất lỏng sẽ là cho nó nở ra, tạo thành một hỗn hợp có thể kết dính, giúp các nguyên liệu dính lại với nhau bạn có thể nắm lại dễ hơn.

Trộn nhân bánh trung thu
Trộn nhân bánh trung thu

– Bột bánh dẻo thì được làm từ gạo nếp và người ta say nó ra để tạo thành loại bột trắng mịn. Bạn có thể mua hoặc có thể tự làm cũng đượ không quá khó. Nếu mà không có bột bánh dẻo, các bạn rang bột nếp sống trên chảo lửa nhỏ, đến khi bột nếp chín thơm là được. Bột nếp này sẽ có thể có màu hơi ngã vàng, tuy là không dùng để làm bánh dẻo được nhưng cho vào nhân cẩu chiếc bánh trung thu (nhớ chỉ dùng một ít) thì sẽ không ảnh hưởng mấy.

Không được thay được bột bánh dẻo bằng các loại bột khác như bột bánh dẻo hay bột ngô nó sẽ không được ngon.

– Những thành phần bột nước và rượu thì bạn nên cân chỉ sao cho rượu không quá nhiều nước vừa đủ để có thể nắm được phân nhân thành hình tròn.

Có thể thêm dầu hào đẻ tăng vị giác khi ăn
Có thể thêm dầu hào đẻ tăng vị giác khi ăn

– Cách để trộn nhân bạn làm như sau: trước tiên cho chút rượu và nước, sau đó rắc một phần bột bánh dẻo vào trộn đều tay. Sau khi trộn mà phần nhân không có độ kết dính thì bạn nên thêm một ít bột bánh để cho các thành phần kết hợp với nhau. còn nhân quá khô thì bạn nên cho thêm nước nhưng không nên cho quá nhiều. Trộn điều các nhân sao cho bạn dùng thìa nhấn vào một phần bát lơn thầy chúng miền và không bị vỡ là được.

Chia nhân và vỏ bánh trung thu để tạo hình bánh trung thu
Chia nhân và vỏ bánh trung thu để tạo hình bánh trung thu

– Sau khi đã trộn xong, chia các nhân thành các phần bằng nhau và nắm thành những viên tròn. Phân vỏ bánh sẽ bằng 1/2 lượng nhân của một chiếc bánh trung thu. Tùy vào lượng nhân và bột vỏ bánh mà chọn khuôn bánh trung thu.

Kết hợp nhân và vỏ bánh đem đi nướng
Kết hợp nhân và vỏ bánh đem đi nướng

– Cách chiếc bánh có nhân thập cẩm thì bạn nên dùng ngay để bánh được ngọn hơn tránh tình trạng bánh bị ủi khi để lâu.

kwmv.org hy vọng bạn có được những chiếc bánh ngon qua cách hướng dẫn bên trên của mình dành cho mọi người vào dịp trung thu.

Bạn đã biết bánh trung thu Brodard giá bao nhiêu 1 hộp? chưa hãy tham khảo cho mình những hộp bánh thơm ngon nhất.

Trả lời