Các loại đèn trung thu gắn liền với tuổi thơ

Các loại đèn trung thu gắn liền với tuổi thơ

Tết trung thu hay còn gọi là tết thiếu nhi. Vào ngày này, các bé được xúng xính đèn lồng, phá cỗ và hát hò dưới trăng. Tết trung thu đã trở thành ngày lễ hội truyền thống của dân tộc Việt Nam. Do đó, cứ dịp này, hầu như mỗi bé đều có cho mình một chiếc lồng đèn thật đẹp. Nhiều năm trôi qua, chiếc đèn lồng cũng đã được đa dạng hơn rất nhiều về hình dáng. Cùng nhìn qua các loại đèn trung thu đẹp, gắn liền với bao tuổi thơ sau đây nhé.

1.Lồng đèn ông sao

Không những chở theo bao tuổi thơ mà chiếc đèn ông sao còn gắn liền với những câu hát về trung thu. Tuy chiếc đèn ông sao có giản dị nhưng vẫn luôn có vị trí nhất định trong lòng mọi người. Loại lồng đèn này rất dễ làm, có thể tự làm bằng những nan tre và giấy kiếng bóng. Chiếc đèn ông sao đã có mặt từ rất lâu và cho đến nay nó vẫn có sức hấp dẫn mặc cho nhiều mẫu mã cầu kì khác xuất hiện.

Các loại đèn trung thu gắn liền với tuổi thơ
Lồng đèn ông sao

Có thể thấy, trong những buổi sinh hoạt đêm trung thu, người lớn thường trao tặng cho trẻ em những đèn ông sao  để nhắc nhớ về những ngày Tết vui tươi. Đèn ông sao luôn giữ nguyên về kiểu dáng nhưng màu sắc thì rất rực rỡ. Đặc biệt, loại đèn này thường có giá thành thấp và phù hợp với nhiều gia đình.

2. Lồng đèn vỏ lon

Chúng ta sẽ tận dụng những vỏ lon bia hay nước ngọt để tự tạo thành một số kiểu lồng đèn khá “chất” và trẻ con sẽ mê mẩn vì chiếc đèn dân dã này.

Các loại đèn trung thu gắn liền với tuổi thơ
Lồng đèn vỏ lon

Vỏ lon với đặc tính mềm dẻo, chúng ta cần rạch dọc vỏ lon, chia thành nhiều phần bằng nhau. Sau đó, bạn ép hai miệng lon lại gần là đã có ngay chiếc lồng đèn lung linh. Loại lồng đèn này được cải tiến hơn với nhiều chi tiết tinh xảo, đẹp mắt. Ánh sáng của đèn cầy sẽ len lỏi qua những khe hở và chiếu sáng vừa đủ. Đặc biệt, vỏ lon rất bền, chúng ta không lo đèn bị cháy hoặc hư hại.

3. Lồng đèn giấy phim

Các loại đèn trung thu gắn liền với tuổi thơ
Lồng đèn giấy phim

Lồng đèn làm bằng giấy phim đã xuất hiện từ rất lâu ở Sài Gòn sau đó tiếp tục lan rộng ra các tỉnh lân cận. Ngày ấy, mọi người hay sử dụng cuộn phim 35 mm của máy ảnh cơ để làm đèn lồng. Các cuộn phim sẽ được đem tẩy trắng, rồi nhuộm vàng, đỏ, vàng để chiếc lồng đèn được bắt mắt với ánh nến. Sau đó, tới các giai đoạn đo khuôn, cắt khúc rồi đo mái và đến bó thân đèn. Tùy thuộc vào sở thích của khách hàng mà chiếc đèn lồng được làm ra với các hình dáng khác nhau như: mái chùa, tráp quả, hình hộp,…

Mãi về sau này, những chiếc máy chụp ảnh kĩ thuật số hầu như đều sử dụng thẻ nhớ. Nên nguyên liệu làm lồng đèn đã trở nên khan hiếm.

4. Lồng đèn thuyền giấy

Mang ý nghĩa khát khao chinh phục biển cả, giấc mơ lớn của những người dân sống gần các bờ biển của nước ta. Chiếc đèn thuyền giấy rất được yêu thích và thường được sử dụng vào mùa trung thu.

Các loại đèn trung thu gắn liền với tuổi thơ
Lồng đèn thuyền giấy

Nét riêng của nó chính là ở độ chi tiết của các bộ phận trên thân đèn bằng tre và những nét vẽ tỉ mỉ trên lớp giấy màu. Ánh sáng tỏa ra từ lồng đèn rất rực rỡ và khiến trẻ con thích thú.

5. Lồng đèn giấy xếp

Các loại đèn trung thu gắn liền với tuổi thơ
Lồng đèn giấy xếp

Loại lồng đèn này lúc đầu chỉ có họa tiết khá đơn điệu nhưng càng về sau càng có nhiều hình ảnh đẹp mắt hơn. Thời gian qua, lồng đèn xếp càng được phổ biến rộng rãi hơn bởi sự tiện lợi.

6. Lồng đèn cá chép

Các loại đèn trung thu gắn liền với tuổi thơ
Lồng đèn cá chép

“Cá chép hóa rồng” là ngụ ý tốt đẹp mà các cụ ta ngày xưa dành cho các sĩ tử vào trước ngày thi. Mặt khác, “cá chép” cũng là biểu tượng cầu mong cho sức khỏe dồi dào, cuộc sống an lành. Vì vậy, những chú cá chép nhanh chóng đi vào tạo hình cho chiếc lồng đèn. Chiếc đèn lồng hình cá chép với vẻ mộc mạc, nhưng rất tinh tế và nhiều ý nghĩa.

Chiếc đèn trung thu qua thời gian luôn gắn liền với bao thế hệ trẻ thơ. Đây là món đồ chơi, là món quà không thể thiếu của cho trẻ em vào mỗi dịp trung thu.

Trả lời