Cách lựa chọn đồ chơi giúp trẻ phát triển não bộ

Cách lựa chọn đồ chơi cho bé đúng với độ tuổi như mẹ Nhật

Có rất nhiều đồ chơi cho bé ngoài kia được tung hứng đạp ứng được nhu cầu của con bạn. Cùng với quảng cáo và ảnh hưởng ngang hàng – có thể rất khó khăn để lựa chọn. Nhưng đồ chơi cho trẻ em tốt nhất không phải lúc nào cũng lạ nhất – chúng là những thứ kích thích trí tưởng tượng của con bạn.

Đồ chơi an toàn cho bé

Hãy xem xét các khía cạnh sau đây của các loại đồ chơi trẻ trước khi mua một món cho trẻ:

 • Cấu trúc: Cố gắng kéo mắt, nút, bộ phận, mảnh và đồ trang trí để đảm bảo một đứa trẻ nhỏ không thể kéo chúng ra và bóp cổ chúng.
 • Tính dễ vỡ : Đảm bảo đồ chơi sẽ không bị vỡ nếu bị rơi hoặc ném lên bề mặt cứng từ chiều cao của trẻ.
 • Sơn: Đồ chơi mới phải được sơn bằng sơn không độc hại; nhưng đồ cổ hoặc đồ lót có thể không được phủ một lớp sơn an toàn.
 • Vải và thú nhồi: Những thứ này nên chống cháy.
 • Các cạnh sắc hoặc nhọn: Chạy ngón tay của bạn trên các miếng kim loại hoặc nhựa để xem chúng có bị cắt hoặc trầy xước không. Tập tin bất kỳ đường gờ sắc nét trên nhựa đúc.
  Trên đồ chơi gỗ, hãy chắc chắn rằng không có cạnh bị vỡ. Hãy chắc chắn rằng không có điểm hoặc vật thể đẩy có thể gây thương tích mắt hoặc đâm thủng.
 • Tính ổn định của đồ chơi ngồi: Đặt những đồ chơi lớn này trên sàn và cố gắng đẩy chúng lên. Họ nên được dựa trên sự ổn định.
 • Không điện: Tránh đồ chơi điện cho trẻ mới biết đi vì chúng có thể cố ăn pin hoặc chúng có thể bị tổn thương trong khi cố gắng cắm hoặc rút phích cắm đồ chơi. Đồ chơi có các yếu tố làm nóng không an toàn cho trẻ nhỏ hơn tám tuổi.
 • Phần cứng: Đảm bảo phần cứng không bị thô và không có hành động cắt kéo có thể chèn ép.
 • Tiếng ồn: Kích hoạt đồ chơi gây tiếng ồn và chắc chắn rằng chúng sẽ không làm hỏng thính giác nếu trẻ giữ chúng gần tai. Tránh bất kỳ đồ chơi phát ra âm thanh tinh khiết liên tục; một tiếng ồn như vậy có thể làm hỏng tai. Dạy trẻ tránh xa tất cả các đồ chơi gây tiếng ồn. Súng đồ chơi (mà nhiều cha mẹ tránh theo nguyên tắc chung) có thể gây tổn thương tai ngay cả khi sử dụng đúng cách.
 • Bộ phận: Hãy chắc chắn rằng đồ chơi không có bộ phận đủ nhỏ để trẻ ăn. Hãy chắc chắn rằng bất kỳ bộ phận di chuyển được bao quanh an toàn.
 • Mối nguy hiểm lạ lùng: Dây thừng hoặc dây trên đồ chơi không được dài hơn 12 inch và các vòng không đủ lớn để vừa với cổ trẻ.

Đọc cách chọn đồ chơi cho bé 2 tuổi

Đồ chơi phù hợp với lứa tuổi

Nói chung, một món đồ chơi tốt nên thử thách trẻ ở mức độ phát triển. Nếu nó quá phức tạp, nó sẽ làm đứa trẻ nản chí; nếu nó quá đơn giản, nó làm trẻ chán nản. Vì vậy, điều quan trọng là phải quan sát độ tuổi trên các gói.

Một món đồ chơi tốt đòi hỏi trẻ phải tích cực chơi với nó; nếu đồ chơi chơi, nó sẽ không khiến trẻ thích thú lâu.

Trẻ sơ sinh: đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi

Mối quan tâm an toàn chính trong giai đoạn này là các rủi ro gây ra tình trạng nghẹt thở cho bé.

Thú nhồi bông

Hãy chắc chắn rằng đồ chơi nhồi bông là không dễ cháy, không độc hại và có thể giặt được. Thú nhồi bông là tất cả những gì mà được nói tới là tốt nhất; bất kỳ chi nên được gắn một cách an toàn.

Đồ chơi thú nhồi bông
Đồ chơi thú nhồi bông

Các tính năng nên được phối nhiều màu sắc hoặc thêu và đồ chơi không được tô điểm. Chẳng hạn như mắt thủy tinh hoặc râu ria, trẻ em có thể kéo ra và nuốt. Đồ chơi nhỏ, nhẹ sẽ dễ dàng hơn cho trẻ cầm và ôm.

Lục lạc – đồ gặm nướu cho bé

Lục lạc và vòng mọc răng phải không thể phá vỡ và có thể giặt được; không có bộ phận nào bị lỏng lẻo và có cuống tròn. Không có phần nào của tiếng kêu phải đủ nhỏ để vừa trong miệng em bé. Để kiểm tra điều này, hãy vẽ một hình bầu dục có kích thước 1 3/8 inch x 2 inch trên một tờ giấy và cắt nó ra.

Nếu tiếng kêu hoặc bất kỳ phần nào của nó có thể chui qua lỗ đến độ sâu 1 3/16 inch trở lên. Tiếng kêu có thể làm cho bé tò mò và hiếu kì về nó hơn. Bạn có thể mua lục lạc cho bé với nhiều hình dạng, kích cỡ và màu sắc khác nhau. Hãy chắc chắn rằng kích thước và trọng lượng tương thích với khả năng của bạn để nắm của bé bằng một tay.

Đồ gặm nướu cho bé có lục lạc
Đồ gặm nướu cho bé có lục lạc

Những người tập thể dục nôi và playpen thường trải dài trên giường cũi hoặc playpen và tăng cường kéo và nắm. Loại bỏ chúng trước khi em bé đủ lớn để sử dụng chúng để tự kéo chúng lên.

Bóng nhựa

Những quả bóng đặc biệt tạo ra tiếng ồn và có thể chuyển động bên trong cung cấp sự kích thích về vận động; thị giác và âm thanh và giúp phát triển chuyển động mắt, bò và kỹ năng vận động thô. Hãy chắc chắn rằng con bạn không thể loại bỏ các mảnh di chuyển từ quả bóng.

Gương cho bé

Gương làm trẻ sơ sinh thích thú. Nhưng hãy chắc chắn rằng chúng không thể phá vỡ, không có cạnh sắc, đủ nhẹ để em bé của bạn nhặt và đủ lớn để không bị nuốt.

Tới phần nội dụng chọn đồ chơi an toàn như thế nào cho bé

Trẻ tập đi: 12 đến 18 tháng

Lúc này, bé có thể đứng và ngồi nhưng có thể chưa tự đi được. Họ thích các vật thể chuyển động, chẳng hạn như đồ chơi kéo đẩy tạo ra âm thanh; đồ chơi mở và đóng và liên quan đến việc xoay núm và mặt số, và các trò chơi ú òa.

Ở độ tuổi này, trẻ em thích các khối, nhưng hãy chắc chắn để có được các khối lớn không có góc nhọn. Chỉ cần một vài khối sẽ đủ; quá nhiều nhầm lẫn một em bé. Các khối được phủ bằng vải mềm và các khối vinyl nhẹ, đầy bọt là lý tưởng.

Đồ chơi lego sắp xếp

Sắp xếp đồ chơi dạy trẻ về màu sắc và kích thước và tăng cường sự khéo léo bằng tay. Nhưng hãy chắc chắn rằng chúng không thể phá vỡ và các mảnh quá lớn để con bạn nuốt. Chúng được bày bán khá nhiều chủng loại cho bé phát phát huy khả năng tư duy của mình.

lego bộ xếp hình
Lego

Thú nhún

Đồ chơi cưỡi ngựa rất nguy hiểm cho trẻ chưa biết đi. Nhưng những đứa trẻ có thể đi bộ thích chúng. Hãy chắc chắn rằng con bạn có thể leo lên và tắt đồ chơi một cách dễ dàng và điều khiển nó một mình. Cũng đảm bảo rằng nó không có cạnh sắc.

Đồ chơi kéo đẩy

Đồ chơi kéo đẩy cũng rất tốt cho trẻ em đã biết đi hoặc trong giai đoạn đang tập đi. Hãy chắc chắn rằng các đầu của tay cầm được phủ bằng; những quả bóng an toàn lớn và tất cả các bộ phận đều không thể phá vỡ. Các mẫu xe tập đi cho bé luôn là lựa chọn cần thiết để có thể giúp bé di chuyển tốt nhất trong gia đoạn này.

Tới đoạn cách chọn đồ chơi có bé 3 tuổi

Trẻ học nói – diễn đạt suy nghĩ và cảm xúc: 18 đến 24 tháng

Trẻ em ở độ tuổi này đang học cách nói chuyện và thích tìm hiểu về kích thước và vị trí xung quanh mình. Mọi thứ xung quanh điều gợi lên mọi sự to mò cho bé để có thể giải đáp mọi thắc mắc của mình.

Đồ chơi gỗ trơn

Các khối lớn trong một loạt các hình dạng quan tâm trẻ em ở độ tuổi này. Bắt đầu với một bộ nhỏ và chuyển sang một bộ lớn khi sở thích của trẻ phát triển. Tránh các khối có cạnh sắc.

Các khối đi vào hộp là dễ dàng nhất để một đứa trẻ cất đi khi chơi xong. Khối là một khoản đầu tư tốt; họ giữ mối quan tâm của trẻ em trong một thời gian dài. Chúng thường thích hợp từ 18 tháng đến 8 tuổi.

Đồ chơi điện thoại

Với đồ chơi giúp bé có thể nói chuyện với mọi người và có thể làm bé chú ý đến mọi thứ. Những người có hình dạng như nhân vật hoạt hình giúp duy trì sự quan tâm. Hãy chắc chắn các bộ phận chuông không thể được gỡ bỏ và nuốt.

Đồ chơi có thể tự di chuyển

Đồ chơi hành động, chẳng hạn như xe buýt kéo đẩy với người có thể tháo rời; rất phổ biến với trẻ em ở độ tuổi này, cũng như các bộ xe lửa đẩy với phụ kiện có thể tháo rời. Hãy chắc chắn rằng tất cả các bộ phận là bằng chứng nuốt từ các loại xe đẩy.

Đồ chơi Pounding dạy phối hợp tay và mắt và tăng cường kỹ năng vận động thô và tốt. Bất kỳ búa nào cũng phải rất mềm, vì vậy đứa trẻ không bị thương bởi nó.

Đồ chơi có thể di chuyển cần tay
Đồ chơi có thể di chuyển

Đồ chơi cưỡi có hai loại:

Những đứa trẻ di chuyển bằng cách đẩy bằng chân và những người có bàn đạp. Loại thứ hai khó sử dụng hơn. Tất cả đồ chơi cưỡi ngựa nên ổn định và dễ dàng để gắn kết. Chúng thường thích hợp cho trẻ từ 18 đến 36 tháng tuổi. Luôn giám sát trẻ sử dụng đồ chơi cưỡi ngựa ngoài trời, đặc biệt là gần vỉa hè hoặc đường phố.

Đọc cách chọn đồ chơi cho bé sơ sinh

Đồ chơi vận động

Là những đồ chơi mà trẻ có thể bò; hoặc trèo lên hoặc sử dụng để phát triển sự khéo léo bằng tay. Đồ chơi leo núi nên có lan can và các tính năng an toàn khác. Đồ chơi tăng cường sự khéo léo phải phù hợp với khả năng của con bạn; họ nên được thử thách nhưng không nản lòng.

Trẻ phát triển ngôn ngữ và nhận thức: 2 đến 3 tuổi

Tại thời điểm này, trẻ em sáng tạo hơn hơn và trí tưởng tượng của trẻ phát triển hơn. Trẻ thường sử dụng sự tưởng tượng của mình để có thể sử dụng theo cách của riêng mình.

Đồ chơi cho trẻ 2 đến 3 tuổi thường là các hoạt động giống người lớn và đồ chơi thực tế kích thích hàng giờ chơi sáng tạo. Nhóm tuổi này thích đồ chơi đòi hỏi sự di chuyển cũng như những thứ liên quan đến sự khéo léo.

Nói chuyện với đồ chơi và búp bê rất hấp dẫn. Hãy chắc chắn rằng những con búp bê nói rõ ràng cụm từ của chúng và vòng kéo được gắn chắc chắn. Các mẫu đồ chơi búp bê barbie luôn là lựa chọn của các gia đình trong thời điểm hiện tại này của mỗi gia đình.

Các loại xe đồ chơi

 • Xe tải là đồ chơi tốt cho trong nhà và ngoài trời, đặc biệt là hộp cát. Xe tải có bộ phận chuyển động đặc biệt hấp dẫn, nhưng hãy chắc chắn không có cạnh sắc và kim loại không bị gỉ. Chọn xe tải ổn định và cơ động với bánh xe được gắn chắc chắn.
 • Xe lửa đẩy hoặc gió là phổ biến. Con bạn sẽ có thể dễ dàng đặt tàu trên đường ray của nó, mặc dù người lớn thường cần lắp ráp đường ray. Hãy chắc chắn rằng các cơ chế lên dây dễ sử dụng và tránh các đồ chơi có cạnh sắc.

Kiểm tra độ bền của bếp đồ chơi và đồ chơi công cụ thực tế. Hãy chắc chắn rằng những đồ chơi này có thể quản lý được cho con bạn, nếu không chúng sẽ không còn hứng thú. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng các vật dụng lớn ổn định và sẽ không rơi vào con bạn trong khi chơi. Băng ghế công cụ nên cung cấp một loạt các hoạt động mà không bị áp đảo.

Đọc cách chọn đồ chơi an toàn cho bé

Đồ chơi nghề nghiệp, chẳng hạn như bộ đồ chơi bác sĩ, bộ đồ chơi nhà bếp truyền cảm hứng cho chơi sáng tạo. Một đứa trẻ quen thuộc với nghề nghiệp mà nó đại diện sẽ đánh giá cao đồ chơi.

Bộ đồ chơi dụng cụ nhà bếp - bác sĩ
Bộ đồ chơi dụng cụ nhà bếp – bác sĩ

Khi chọn đồ chơi cho trẻ, mối quan tâm đầu tiên của bạn là đồ chơi đó an toàn. Nhưng, ngoài việc không gây hại, đồ chơi còn có thể giúp con bạn tăng trưởng và phát triển. Một đứa trẻ chơi cực kỳ quan trọng đối với sự sáng tạo và trí tưởng tượng của chúng.

Trả lời