Sai chính tả từ dỗ hay giỗ

Phân biệt “Giỗ” hay “dỗ” mới đúng chính tả?

Bạn đã chắc chắn mình đã viết đúng chính tả Tiếng Việt trong cuộc sống của mình. Bạn biết viết nên viết giỗ hay dỗ, khi nào mới đúng không. Tôi đã từng gặp rất nhiều người viết sai chính rả giữ dạy dỗ và dạy giỗ mà không biết sửa như thế nào?

Dỗ hay giỗ
Dỗ hay giỗ

Trong chính tả tiếng Việt thì giỗ và dỗ hoàn toàn khác nhau về ngữ nghĩa dù cách đọc giống nhau. Để viết đúng chính tả từ dỗ hay giỗ nào là chuẩn nhất, thì cần phải dựa vào cách dụng trong phong cách và ngữ cảnh viết mục đích sử dụng.

Ví dụ dỗ và giỗ:

Tuy nhiên, đối với giỗ là chỉ từ dành để định nghĩa của hoạt động tưởng niệm, tưởng nhớ người không còn sống nữa (khuất bóng) như ta thường nói đến giỗ ông, giỗ bà hoặc có thể là lớn hơn là giỗ tổ hoặc quan trọng ngày được nhắc đến mỗi năm là Giỗ tổ Hùng vương.

Tương tự từ dạy thì ai cũng biết, nó thường được dùng trong nội dung chuyên nói về giáo dục hoặc răn con cái dạy hoặc giảng dạy trong các trường học, trên các truyền hình, hàng động dỗ dành em bé hoặc dạy dỗ hoặc dụ dỗ, cám dỗ…

Dạy giỗ hay dạy dỗ
Dạy giỗ hay dạy dỗ

Dỗ cũng có ý nghĩa khác là thu hút, thuyết phục, bảo vệ, động viên, hàng động khích lệ…từ giỗ và dỗ thì rất dễ bị nhầm lẫn, nên việc viết sai chính tả cũng là điều dễ hiểu.

Đó là những cách mà để bạn có thể phân biệt dễ dàng nhất về cách viết dạy giỗ và dạy dỗ. Nếu bạn còn đan thắc mắt về từ cách viết thì có thể tham khảo thêm các trang Wikipedia tiếng Việt để đọc thêm.

Tóm lại viết dạy dỗ mới đúng.

Rất nhiều từ khi dùng cần cần phải dùng từ dỗ (nếu dùng giỗ thì có thể sai hoàn toàn). Thậm chí đến cả từ mặt dỗ cũng dùng từ dỗ nhưng đúng hơn thì theo chúng tôi thì riêng từ này phải nói là ‘mặt rỗ’ chứ không phải mặt dỗ.

giỗ hay dỗ
Vậy là chúng tôi đã giải quyết về vấn đề sai chính tả sự khác nhau của từ giỗ và dỗ cho bạn một cách dễ hiểu nhất rồi nhé. Bạn sẽ tránh những tình trang không đáng có trong công việc của mình.

Nếu bạn có một vấn đề nào đó mà đan thắc mắc hãy để lại comment để chúng tôi có thể tư vấn và giải đáp cho bạn.

Trả lời