máy bơm năng lượng mặt trời

Tổng quan về bơm nước mặt trời?

Mặt trời là nguồn năng lượng tự nhiên để có thể tạo ra dòng điện để giúp tạo nên hoạt động cho các động cơ. Máy bơm năng lượng mặt trời cũng là một trong những thiết bị hoạt động dựa trên năng lượng từ mặt trời. Mặc dù các thiết bị sẽ có ảnh hưởng bởi thời tiết nhiều mây hay có thể nói là vào những ngày mưa.

Dòng điện hoạt động máy bơm mặt trời

Hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời hoạt động dựa trên dòng điện trực tiếp (DC); hoặc trong trường hợp máy bơm có thể sử dụng cả dòng điện DC và AC. Đầu ra của việc sản xuất năng lượng từ máy bơm khi thay đổi cả ngày và cường độ thay đổi phụ thuộc vào ánh sáng.

Hiện nay thì các máy bơm năng lượng mặt trời thường sử dụng dòng điện AC; với điều kiện thời tiết tốt các hệ thống sẽ được vận hành một cách tốt nhất. Do tùy thuộc vào nhu cầu bạn có thể lựa chọn các thiết bị như thế nào để có thể hoạt động tốt.

Một máy bơm AC thông thường là máy bơm dạng li tâm quay với tốc độ bơm cao. Các gallon sẽ hoạt động nhiều hơn và càng tốt hơn với dạng mơi li tâm. Chúng cũng tiêu thụ một lượng lớn năng lượng để có thể đem lại hiệu quả và không bị chống lại áp suất cao. Nếu một máy bơm hoạt động dạng li tâm ở tốc độ một nữa, nó sẽ bơm một phần tư thể tích.

máy bơm AC hay DC
máy bơm AC hay DC

Cái nào tốt hơn một máy bơm DC hay máy bơm AC?

Mặc dù máy bơm DC có lợi thế hơn so với máy bơm AC về hiệu suất cao hơn. Và không yêu cầu biến tần để vận hành, chi phí của máy bơm DC cao hơn. Ngoài ra, việc sửa chữa và bảo trì máy bơm DC rất khó khăn ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa do thiếu trung tâm dịch vụ ở những khu vực này.

Để giảm thiểu kích thước của một hệ thống PV năng lượng mặt trời cần thiết; máy bơm mặt trời thường sử dụng động cơ và cơ chế bơm hiệu quả. Các máy bơm hiệu quả nhất là khi máy bơm di chuyển tốt hoạt động của mình; nếu trời nhiều mây hoặc sáng sớm thì các tấm pin sẽ nhận được ít ánh sáng và sẽ tạo ra ít điện năng.

Thay vì bơm một lượng nước lớn trong thời gian ngắn rồi tắt; máy bơm nước năng lượng mặt trời hoạt động chậm và hiệu quả cả ngày. Thông thường một máy bơm năng lượng mặt trời có thể sử dụng trong giếng với tốc độ phục hồi quá chậm đối với máy bơm AC thông thường.

Chi phí hệ thống lắp đặt máy bơm năng lượng

Nếu nguồn nước của bạn cách xa đường dây điện của các công ty điện; hãy so sánh chi phí của hệ thống bơm năng lượng mặt trời bảo trì thấp với chi phí bạn sẽ chi cho máy phát điện. Với chi phí nhiên liệu và bảo trì liên tục hoặc trên phần mở rộng đường dây điện tiện ích.

Trong hầu hết các trường hợp, một hệ thống bơm năng lượng mặt trời tốt sẽ kinh tế hơn nhiều. Đó là lý do tại sao nhiều tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức phi chính phủ sử dụng bơm năng lượng mặt trời. Việc này để cung cấp nước sạch cho các ngôi làng xa xôi trên thế giới.

Lắp đặt hệ thống bơm năng lượng mặt trời
Lắp đặt hệ thống bơm năng lượng mặt trời

Diện tích và phạm vi lắp đặt hệ thống là bao nhiêu?

Tuy vào công việc của bạn cũng như hệ thống lựa chọn bạn hoạt động như thế nào?. Vị này phụ thuộc vào tấm pin cũng như công suất của máy bơm động cơ bao nhiêu watl. Những dữ liệu này thường thay đổi theo mực nước cũng như khu vực hoạt động của máy bơm năng lượng.

Máy bơm động cơ được thiết lập để tưới nước trong nông nghiệp và nước sinh hoạt nên thường sẽ có cộng suất 0,1 HP đến 5 HP. Mặc dù, các ứng dụng cộng đồng thành phố và nông thôn có thể chọn máy bơm năng lượng mặt trời công suất cao hơn.

Đối với bộ máy bơm động cơ DC, lưu lượng thay đổi từ 14 – 100 lít nước trên đỉnh watt của mảng PV. Trong khi đối với bơm động cơ xoay chiều, lưu lượng thay đổi từ 13 – 19 lít nước trên mỗi watt của PV khi nhận được nhiều năng nhất trong ngày. Tuy nhiên, lưu lượng trung bình phụ thuộc vào cường độ mặt trời, vị trí mùa và các yếu tố khác.

Trả lời