Pin năng lượng mặt trời

Ưu và nhược điểm của năng lượng mặt trời?

Những lợi thế cùng các bất lợi của năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời có nguồn gốc từ các bức xạ của mặt trời. Mặt trời là một nguồn năng lượng mạnh mẽ; và nguồn năng lượng này có thể được khai thác bằng các tấm pin mặt trời.

Bạn có biết rằng năng lượng mà nó cung cấp cho Trái đất trong một giờ; có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng toàn cầu trong một năm không?. Tuy nhiên để khai thác nó thì chỉ có thể là 0,001 phần trăm năng lượng đó được tỏa ra.

pin năng lượng mặt trời là gì?
pin năng lượng mặt trời là gì?

Để nói lý do mà tại sao năng lượng mặt trời trở thành xu hướng khi nói về năng lượng tái tạo hiện nay. Dù nó được đánh giá kha mắc tiền hoặc hiệu quả của nó không được cao. Năng lượng mặt trời giờ đây đã được nhiều chứng mình cho thấy sự tiện dụng; cực kỳ có lợi – không chỉ cho môi trường mà còn về tài chính.

Nguồn năng lượng đến từ mặt trời này nó giúp cải thiện được đáng kể. Là một trong những nguồn năng lượng sạch hiệu quả đáng kể.

Những Ưu và nhược điểm của năng lượng mặt trời

Ưu điểm của năng lượng mặt trời Nhược điểm năng lượng mặt trời
Nguồn năng lượng tái tạo Giá cả
Giảm hóa đơn tiền điện Phụ thuộc thời tiết
Ứng dụng đa dạng Lưu trữ năng lượng mặt trời là tốn kém
Chi phí bảo trì thấp Sử dụng rất nhiều không gian
Sự phát triển công nghệ Có thể liên quan đến ô nhiễm

Ưu điểm của năng lượng mặt trời

1. Nguồn năng lượng tái tạo

Là điểm nổi bật nhất của nguồn năng lượng tự nhiên này có thể sử dụng liên tục và có thể tái tạo tự động. Năng lượng này có thể khai thác ở mọi nơi trên khu vực trên thế giới và có sẵn mỗi ngày.

Không giống như nguồn năng lượng khác có thể hết bất cứ lúc nào. Năng lượng mặt trời không thể hết nó còn tồn tại đến 5 ty năm nữa.

Khi vẫn còn mặt trời thì khi đó chúng ta vẫn có năng lượng sử dụng. Do đó ánh sáng mặt trời sẽ có sẵn mỗi ngày theo các nhà khoa học nghiêm cứu.

2. Giảm hóa đơn tiền điện

Khi bạn có một hệ thống năng lượng điện từ mặt trời tạo ra; chúng được sử dụng cho các ứng dụng trong nhà của bạn. Điều này bạn không phải mua điện từ lưới điện của các công ty nên hóa đơn của bạn sẽ được giảm đi đáng kể.

Một hệ thống mặt trời điều có một thông số, cũng như các lắp đặt để tiếp nhận được nguồn năng lượng nhiều nhất. Khi quá trình hoạt động của hệ thống sẽ dư nếu các thiết bị ứng dụng của bạn có đủ năng lượng sử dụng. Thì lượng điện dư thừa ấy sẽ được chuyển vào hệ thống pin lưu trữ sử dụng cho những ngày không có nắng.

Nếu hệ thống của bạn là dạng hệ thống điện mặt trời nối lưới. Thì bạn có thể bán lại số năng lượng điện thừa ấy cho họ. Để giảm tiền điện hóa đơn cho các ứng dụng của tháng hay của năm.

Với mỗi kwh được chuyển vào lưới điện công ty bạn sẽ giảm đi một phần tiền sinh hoạt. Hoặc họ có thể giảm giá thành của lượng năng lượng của bạn đã sử dụng của họ.

3. Ứng dụng đa dạng

Nói về ứng dụng của điện năng lượng mặt trời hiện nay thì phải nói là khá nhiều. Chúng được sử dụng cho các mục đích khác nhau để có thể thể sử dụng rộng rãi hơn. Bạn có thể tạo ra điện hoặc nhiệt lượng trong các ứng dụng cần thiết của gia đình trong sinh hoạt.

Lắp đặt tấm pin năng lượng ở đâu?
Lắp đặt tấm pin năng lượng ở đâu?

Năng lượng mặt trời có thể được sử dụng để sản xuất điện ở các khu vực không có lưới điện có thể kéo đến. Để có thể đem đến cho mọi người ở mọi nơi có được điện năng lượng sử dụng. Hay cung cấp lượng năng lượng cần thiết cho các vệ tinh trong không gian.

4. Chi phí bảo trì thấp

Khi nói đến các hệ thống năng lượng mặt trời thường thì không có nhiều vấn đề về bảo trì. Đơn giản bạn chỉ cần giữ chúng sạch sẽ và có thể vệ sinh chúng hàng năng không cần đến dịch vụ. Nếu bạn không thể vệ sinh các tấm pin năng lượng mặt trời thì có thể thuê tại các nhà cung cấp tấm pin cho mình.

Hấu hết các tấm pin mà bạn lắp đặt thường đươc bảo hành từ 20 đến 25 năm. Còn bộ phấn biến tần là bộ phận duy nhất để có thể thay thế khi đã hoạt động từ 5 năm đến 10. Vì nó luôn luôn hoạt động và chuyển điổi năng lượng mặt trời thành điện năng.

Ngoài biến tần, thì các dây cáp cũng cần được bảo trì; để đảm bảo hệ thống năng lượng mặt trời chạy với hiệu suất tốt nhất. Vì vậy, sau khi trang trải chi phí ban đầu của một hệ thống mặt trời; thì việc chi phí cho công việc bảo trì và sửa chữa sẽ được chi rất ít.

5. Phát triển công nghệ

Ngành năng lượng mặt trời sẽ không ngừng phát triển còn tăng cường trong tương lai. Những đổi mới trong nguyên lý vật lý lượng tử và cùng công nghệ nano có khả năng làm tăng hiệu quả các tấm pin mặt trời cho bạn. Và có thể tăng gấp đôi, cũng có thể thậm chí gấp ba. Đầu vào lượng điện của hệ thống năng lượng mặt trời mà hiện nay đang muốn hướng đến.

Nhược điểm của năng lượng mặt trời

1. Chi phí ban đâu lắp đặt

Với một mức chi phí khá cao nên hệ thống năng lượng mặt trời còn có sự phân vần từ người dụng. Mạc dù hiện nay mọi người khuyến khích áp dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Các nguồn hỗ trợ từ các công ty điện lực cũng như chi phí trang trãi sẽ được hỗ trợ khác nhiều với một hệ thống các nhân.

Điều này bao gồm bạn sẽ được hỗ trợ một phần cho các khoảng chi cho các tấm pin, biến tần, pin… Tuy nhiên, các công nghệ năng lượng mặt trời không ngừng phát triển. Nó sẽ được giảm khá nhiều trong thời gian tới trong tương lai.

2. Phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết

Cho dù các tấm pin năng lượng có thể thu thập nguồn năng lượng trong những ngày mưa. Nhưng hiệu quả của nó sẽ không cao khi các bức xạ mặt trời giảm xuống. Các tấm pin mặt trời phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời để thu thập hiệu quả lượng năng lượng đến từ mặt trời.

Bạn cũng nên tính đến ciệc năng lượng mặt trời không thể được thu thập trong đêm. Nếu một ngày nhiều mây bạn sẽ khó tiếp nhận đủ lượng ánh sáng cho nhu cầu

Mặc dù năng lượng mặt trời vẫn có thể được thu thập trong những ngày nhiều mây và mưa. Nhưng hiệu quả của hệ mặt trời giảm xuống.

Lắp đặt hệ thống năng lượng sạch
Lắp đặt hệ thống năng lượng sạch

Các tấm pin mặt trời phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời để thu thập hiệu quả năng lượng mặt trời. Do đó, một vài ngày nhiều mây, mưa có thể có ảnh hưởng rõ rệt đến hệ thống năng lượng.

Bạn cũng nên tính đến việc năng lượng mặt trời không thể được thu thập trong đêm. Mặt khác, nếu bạn cũng yêu cầu giải pháp làm nóng nước để làm việc vào ban đêm hoặc trong thời gian mùa đông, các tấm nhiệt động là một lựa chọn thay thế để xem xét.

3. Lưu trữ năng lượng mặt trời là tốn kém

Năng lượng mặt trời phải được sử dụng ngay lập tức, hoặc nó có thể được lưu trữ trong pin lớn. Những pin này, được sử dụng trong các hệ thống năng lượng mặt trời ngoài lưới.

Khi số lượng tấm pin năng lượng có thể được sạc vào ban ngày; để năng lượng được sử dụng cho các thiết bị vào ban đêm. Đây là một giải pháp tốt để sử dụng năng lượng mặt trời cả ngày nhưng nó cũng khá tốn kém.

Trong hầu hết các trường hợp; sẽ thông minh hơn khi chỉ sử dụng năng lượng mặt trời vào ban ngày. Và thiết bị sẽ lấy năng lượng từ lưới vào ban đêm (bạn chỉ có thể làm điều này nếu hệ thống của bạn được kết nối với lưới). May mắn thay, nhu cầu năng lượng của bạn thường cao hơn trong ngày; để bạn có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu năng lượng mặt trời.

4. Sử dụng nhiều không gian

Bạn muốn sản xuất càng nhiều điện, bạn càng cần nhiều tấm pin mặt trời. Vì bạn muốn thu thập càng nhiều ánh sáng mặt trời càng tốt. Các tấm pin mặt trời đòi hỏi nhiều không gian và một số mái nhà không đủ lớn. Để có thể phù hợp với số lượng tấm pin mặt trời mà bạn muốn có để thực hiện.

Một trong những cách khác để bạn có thể có nguồn năng lượng sử dụng là lắp đặt ở sân vườn của bạn. Nó sẽ tiếp nhận không gian và ánh sáng tốt nhất để tạo ra nguồn năng lượng điện. Bạn có thể chọn việc cài đặt ít hơn để vẫn đáp ứng một số nhu cầu năng lượng của bạn.

5. Liên quan đến vấn đề ô nhiễm

Mặc dù ô nhiễm liên quan đến hệ thống năng lượng mặt trời ít hơn nhiều so với các nguồn năng lượng khác. Năng lượng mặt trời có thể liên quan đến ô nhiễm. Việc vận chuyển và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời sẽ ánh hưởng một phần nào đó đến việc lắp đặt hệ thống.

Thì hầu hết các thiết bị điện tử điều có thể nói là chất thải khó phân hủy nên nó là vật liệu độc hại. Nó sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường; mà là gián tiếp trong quá trình sản xuất pin quang điện mặt trời.

Tuy nhiên, ô nhiễm năng lượng mặt trời sẽ ít hơn nhiều. So với các nguồn năng lượng thay thế khác mang lại cho môi trường.

Bạn đã sẵn sàng để đi năng lượng mặt trời?

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có thể có hứng thú với hệ thống năng lượng mặt trời. Bạn có thể lựa chọn được cho mình một hệ thống mặt trời có thể giúp tiết kiệm chi phí. Bạn biết được ưu và nhược điểm của năng lượng mặt trời?; để có thể lựa chọn sử dụng dụng nguồn năng lượng sạch này.

Trả lời