Công thức làm bánh trung thu ngàn lớp

Công thức làm bánh trung thu ngàn lớp cực đơn giản

Năm tháng trôi qua, văn hóa ẩm thực Việt Nam đang dần phong phú hơn. Bên cạnh hương vị truyền thống, văn hóa ẩm thực nước ngoài đã và đang du nhập vào rất nhiều. Các dòng bánh trung thu đàng ngày càng đa dạng. Ngoài bánh nướng và bánh dẻo truyền  thống, còn có nhiều loại khác. Điển hình là món bánh trung thu đang rất được ưa chuộng là bánh trung thu ngàn lớp. Chiếc bánh với hương vị đặc biệt và cấu tạo lạ mắt. Kwmv.org sẽ đem đến cho bạn công thức làm bánh trung thu ngàn lớp tại nhà.

Độc đáo bánh trung thu ngàn lớp

Giống như tên gọi của nó, vỏ bánh thật sự có rất nhiều lớp. Những chiếc bánh này có những màu sắc nhẹ nhàng, tinh tế và gồm nhiều lớp bánh liên tiếp nhau là những đường vân màu xen kẽ nhau. Không chỉ dùng để làm bánh trung thu, loại vỏ bánh ngàn lớp này còn được sử dụng để làm rất nhiều loại bánh ngọt và mặn khác. Loại bánh ngàn lớp thường được biết đến là bánh trung thu ngàn lớp nhân khoai môn. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn và thực hiện nhiều loại nhân yêu thích khác.

Công thức làm bánh trung thu ngàn lớp
Độc đáo bánh trung thu ngàn lớp

Đối với những người mới tập làm bánh, thời gian làm bánh trung thu ngàn lớp khá gian nan. Khi làm loại bánh này sẽ mất khá nhiều thời gian.Chế biến bánh ngàn lớp có 2 kiểu, 1 là chiên và 2 là nướng. Với bánh kiểu chiên, các lớp vỏ bánh sẽ tách ra rỏ rệt thành các lớp mỏng, bánh có màu vàng nâu và vỏ bánh rất giòn. Với bánh kiểu nướng, vỏ bánh khô, các lớp vỏ bánh sẽ không tách ra được rõ ràng, vỏ bánh cũng không được giòn rụm, nhưng bánh nướng có thể tạo được các vân màu sắc cho bánh.

Bí quyết chọn nguyên liệu làm bánh trung thu ngàn lớp

Để làm loại bánh này, bạn cần có 2 phần bột. Phần đầu tiên gọi là Water Dough, còn phần kia là Oil Dough. Water dough thì không có gì cần lưu ý. Nhưng riêng phần Oil Dough sẽ có 2 cách pha bột: cách 1 dùng dầu ăn và cách 2 dùng shortening. Khi Oil Dough pha được từ dầu ăn sẽ bị bột và bở hơn. Trong khi nó được làm với shortening thì bột lại mịn và dẻo, dễ thành khối hơn.

Do vậy, khi pha bột Oil Dough với shortening thì việc làm bánh sẽ dễ dàng hơn, các lớp bánh sẽ tách ra đẹp hơn. Với hỗn hợp này, bạn sẽ dễ làm hơn và thành phẩm sẽ đẹp hơn.

Nguyên liệu làm bánh

– Water Dough: (nguyên liệu đủ làm được 6 cái)

Bột mì đa dụng: 75 g

Shortening: 20 g

Đường icing: 10 g

Nước: 35 g + dấm: 3 giọt

– Oil Dough:

Bột mì đa dụng: 65 g

Shortening: 40 g (bạn có thể thay bằng dầu ăn: 50 ml)

Nhân bánh bạn sẽ chọn theo sở thích nhé.

Cách làm bánh trung thu ngàn lớp Đài Loan

Bước 1: Pha bột

– Water Dough: (bột trắng)

Đầu tiên, lấy bột mì, shortening và đường bột cho vào tô. Dùng tay bóp cho shortening và bột được hòa đều. Khi đó, bột sẽ tơi thành các vụn nhỏ.

Tiếp theo, bạn cho nước và dấm vào hỗn hợp và trộn đều cho đến khi bột vừa tạo thành khối. Phủ kín bột bằng màng thực phẩm và để bột nghỉ 30 phút.

– Oil Dough: (bột màu)

Tương tự như cách làm ở phần bột trên. Bạn cũng dùng tay nhào cho bột và shortening (hoặc dầu ăn) cho đến khi bột trở thành cục mềm. Phủ kín bột và để bột nghỉ 30 phút.

Nếu bạn muốn tạo màu sắc cho bánh, bạn sẽ pha màu vào Oil Dough. bạn sẽ sử dụng vài giọt màu thực phẩm và nhỏ vào phần bột.

Bước 2: Cán bột

– Mỗi loại bột chia thành 2 phần. Cán phần bột trắng trước thành hình tròn mỏng. Cán miếng bột sao cho vừa đủ

Công thức làm bánh trung thu ngàn lớp
Cách làm bánh trung thu ngàn lớp

để có thể gói kín phần bột màu. Tiếp theo, đặt cục bột mới tạo lên mặt bàn và cán phẳng, cán bột thành tấm dài. Bạn nên cán bột từ từ và nhẹ nhàng sao cho bột trắng không bị rách và bột màu không bị lòi ra ngoài. Tấm bột nên có được độ mỏng khoảng 3-5 mm, sau đó cuốn tấm bột thành thỏi dài.

– Bạn vẫn tiếp tục cán thỏi bột này theo chiều dài.  Vẫn phải cán nhẹ nhàng cho đến khi bột mỏng ra thì bạn lại cuốn lại. Sau đó, chia thỏi bột này thành 3 phần bằng nhau.

– Bạn thực hiện tương tự với phần bột còn lại. Như vậy, chúng ta sẽ có được 6 cục bột.

– Tiếp theo, bạn ngửa mặt cắt của thỏi bột lên trên và nhẹ nhàng cán mỏng thành tấm hình tròn có kích thước rộng đủ để gói nhân. Nhân bánh bạn nên viên khoảng 35-40g là vừa. Phần rìa bột phải mỏng hơn phần tâm bột để có thể dễ gói kín phần đáy và không bị độn dày bột. Bạn nên gói bánh từ từ và nhẹ nhàng sao cho các lớp bột không bị tách rời và phần nhân không bị  hở.

Bước 3: Hoàn thiện và làm chín bánh

Công thức làm bánh trung thu ngàn lớp
Hoàn thiện và làm chín bánh

– Bạn sẽ không cần pha màu cho Oil Dough nếu làm theo cách chiên. Vì khi chiên, bánh sẽ có duy nhất một màu nâu nên không cần pha màu. Lấy một cái nồi nhỏ, cho đầu vào. Dầu sôi nóng thì thả bánh vào thật nhẹ nhàng. Vỏ bánh sẽ ngay lập  tức tách ra thành các lớp mỏng. Chiên từng cái bánh cho đến khi bánh có màu vàng nâu đều thì lấy ra. Đặt bánh lên giấy thấm dầu, và lần lượt chiên những cái tiếp theo.

– Nếu bạn làm bánh theo cách nướng thì pha màu vào bột tuỳ ý. Nướng bánh 25-30 phút với nhiệt độ là 180 độ C là được.

Vậy là bạn đã có thể tự tin làm bánh trung thu ngàn lớp với cả 2 cách chiên và nướng. Chiếc bánh mới lạ, độc đáo và sẽ rất thu hút đấy.

Trả lời