Cách nấu nước đường bánh trung thu hiện đại

Trong quá trình làm bánh trung thu, nước đường là một trong những nguyên liệu rất quan trọng. Nước đường có thể quyết định vỏ bánh nướng có đúng vị ngọt, độ mềm, màu sắc và thời gian bảo quản bánh. Thông thường, nước đường được nấu từ rất sớm. Khi để qua thời gian lâu, nước đường sẽ đậm màu hơn, đậm đà và sánh đặc hơn. Điều này sẽ giúp bánh mềm và có màu đẹp hơn. Hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn cách nấu nước đường bánh trung thu hiện đại. Giúp bạn chuẩn bị nước đường để kịp làm bánh trung thu nhé.

Việc nấu nước đường cũng không mất nhiều thời gian, nên việc có thể tự nấu được là tốt nhất. Mặc dù ta có thể thấy nước đường được bán sẵn rất nhiều. Nhưng nếu tự làm được, có thể kiểm soát các nguyên liệu, thì vẫn yên tâm và an toàn hơn.

Lưu ý về nguyên liệu khi nấu nước đường

Nguyên liệu làm nước đường bánh trung thu không nhiều và rất dễ tìm. Nguyên liệu sẵn có, công thức đơn giản. Vậy thì ngại gì mà không thử làm tại nhà nhỉ. Các nguyên liệu cần bao gồm:

Đường: bạn có thể dùng đường trắng, đường vàng hay đường nâu đều được. Tuy nhiên, không nên sử dụng đường thốt nốt vì đường sẽ tạo mùi rất đậm. Nếu bạn không có nhiều thời gian thì nên dùng đường vàng hay đường nâu để nước đường có màu đậm hơn và bánh đẹp hơn. Nên lưu ý chọn mua loại đường tinh luyện, sạch thì khi nấu sẽ ít bọt và bụi. Nước đường sẽ trong hơn và đẹp hơn

Chanh hoặc dứa: Nước chanh hoặc dứa có công dụng khắc phục hiện tượng lại đường. Bên cạnh đó, hai loại quả này cũng sẽ giúp tạo mùi thơm the mát. Nhờ vậy, bánh cũng sẽ có được mùi thơm mát, dễ chịu. Chanh vàng được khuyên dùng hơn chanh xanh nhé. Mặc dù chanh xanh hay vàng cũng đều dùng được.

Mạch nha: Để nấu nước thành công, bạn nên dùng mạch nha loại trắng trong hoặc vàng nhạt. Mạch nha có dạng lỏng hơi sánh, vị vừa, không quá ngọt. Mạch nha sẽ giúp cho nước đường mền và sánh. Tuy nhiên, đây là nguyên liệu không bắt buộc.

Nước tro tàu: Nước  tro tàu có 2 loại là nước tro tàu tự nhiên và nước tro tàu công nghiệp. Nước tro tàu công nghiệp nếu dùng nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe nên bạn cũng lưu ý nhé.

Cách nấu nước đường bánh trung thu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg đường (có thể lấy nửa đường trắng và nửa đường nâu nhé)
  • 1 quả chanh vàng khoảng 60,70 g
  • 30 ml mạch nha (không bắt buộc)
  • 5ml nước tro tàu (không bắt buộc)
  • 20ml nước (không bắt buộc)

Các bước thực hiện

Bước 1: Chanh rử sạch, vắt lấy nước và bỏ hột, giữ lại vỏ.

Bước 2: Bạn đun sôi nước trước. Lấy một cái nồi khác cho đường vào rồi cho nước sôi vào. Khuấy đều cho đường tan bớt.

Đun sôi nước đường

Bước3: Cho nồi nước đường lên bếp, đun đến khi nước sôi rồi hạ nhỏ lửa. Cho nước sôi lăn tăn và vớt bỏ bọt nổi lên.

Bước 4: Cho nước cốt chanh cùng với vỏ chanh vào và đun thêm khoảng 50 đến 65 phút nữa.

Cách làm nước đường

Lưu ý:

  • Trong quá trình đun sôi nước đường bạn không nên khuấy đảo đường. Dù lúc bỏ nước chanh vào cũng không nên khuấy. Vì như vậy sẽ bị lại đường.
  • Nếu bạn có sử dụng mạch nha và nước tro tàu thì cho 2 loại đó vào nồi trước khi tắt bếp từ 10 đến 15 phút. Nước tro tàu thì nên pha loãng trước khi cho vào.
  • Khi nồi có nhiều bọt, dùng thìa sạch và vớt bọt nhẹ nhàng.

Bước 5: Sau khoảng 40 đến 45 phút từ khi nước sôi, bạn có thể nhắt nồi xuống và bắt đầu kiểm tra nước đường. Quá trình kiểm tra sẽ giúp bạn xác định được nước đường đã đạt hay chưa. Bạn nên canh cho nước đường được nấu vừa đủ và đúng lượng. Nếu nước đường quá loãng thì bánh trung thu sẽ bị nhão, bánh bị chảy xệ, không bảo quản được lâu. Còn nước đường quá đặc sẽ làm bánh bị khô, cứng và dễ nứt.

Cách thử nước đường đã đạt hay chưa

Có nhiều cách để kiểm tra. Sau đây là 2 cách dễ làm và đơn giản nhất:

Cách 1: Bạn sử dụng 1 chiếc dĩa đế phẳng. Múc một ít nước đường, để gần mặt dĩa và đổ vào giọt xuống dĩa. Nước đường đúng chuẩn là khi rơi xuống, giọt đường vẫn hơi lan ra nhưng vẫn giữ được hình tròn. Nếu nước đường khi đổ xuống loang rộng ra thì là nước đường loãng. Ngược lại, nước đường cô đặc hoàn toàn là nước đường đã bị nấu quá lâu, là nước đường chưa đạt.

Cách 2: Bạn vẫn lấy 1 ít nước đường. Chuẩn bị 1 chén nước và nhỏ vài gọt nước đường vào chén. Nếu nước đường tan ra và hòa lẫn vào nước thì tức là nướng đường loãng, chưa đạt. Còn nếu nước đường gom lại thành viên tròn ngay lập tức là nước đường nấu lâu, cũng chưa đạt. Khi nước đường rơi xuống và lan ra ở đáy chén và có thành hình tròn, đó mới là đường đã đạt.

Cách nấu nước đường để làm bánh trung thu không quá khó phải không nào. Chỉ cần những nguyên liệu sẵn có, bạn đã có thể tự tay làm nước đường. Vừa có thể đảm bảo được an toàn, chất lượng vừa có thể tạo ra nước đường như ý. Nước đường đúng chuẩn, an toàn thì bánh trung thu được làm cũng ngon hơn.

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé.

Xem thêm cách làm bánh trung thu dẻo truyền thống: https://kwmv.org/cach-lam-banh-deo-trung-thu-dau-xanh/

 

Trả lời