5 cấu hình lắp đặt năng lượng mặt trời

Năm cấu hình lắp đặt năng lượng mặt trời mà bạn nên biết

Nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, điều quan trọng là phải chọn một cấu hình. Trong bài viết này, chúng tôi muốn cho bạn biết về điện mặt trời hộ gia đình có minh họa lắp đặt cấu hình khác nhau mà bạn có thể chọn cho mình:

  • Điện độc lập (còn gọi là off-grid ) nó không có thể sử dụng được điện ở mang lưới điện của hệ thống công ty.
  • Hệ thống điện độc lập (ngoài lưới) có hệ thống cung cấp pin dự phòng cho hệ thống dự phòng.
  • Điện mặt trời hòa lưới mà nguồn cấp dữ liệu tất cả các năng lượng mặt trời được hỗ trợ để lưới điện.
  • Điện mặt trời nối lưới chỉ cung cấp điện năng lượng mặt trời dư thừa cho lưới điện.
  • Hòa lưới với pin dự phòng.

Độc lập / off-lưới mà không cần lưới điện phí

Độc lập là loại được lắp đặt năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện trên toàn thế giới: nó cung cấp năng lượng cho các địa điểm mà không có nguồn nào khác. Và đây chính xác là mục đích chính của quang điện mặt trời muốn đem đến cho mọi người.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập
Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Bảng điều khiển năng lượng mặt trời tạo ra năng lượng, năng lượng được lưu trữ trong các loại pin hoặc bình ắc quy và sau đó được sử dụng theo yêu cầu.

Nói chung, các hệ thống điện độc lập là các hệ thống được lắp đặt ở dạng tương đối nhỏ, thường là với một thế hệ công suất đỉnh dưới một kilowatt. Nó thường là một ý tưởng tốt để bắt đầu với một hệ thống độc lập rất nhỏ và đơn giản trước tiên; cấu hình này thưởng được nêu ra cho các dự án để lựa chọn thích hợp.

Độc lập / off-lưới với lưới điện phí

Chức năng sạc điện lưới này lý tưởng khi hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập không đủ cho ứng dụng tại nhà của bạn. Bởi vì hệ thống có chức năng này có thể tự động sạc pin bằng lưới điện AC.

Hệ thống năng lượng độc lập có thể pin dự dữ
Hệ thống năng lượng độc lập có thể pin dự dữ
Một câu hỏi luôn đặt ra cho người dùng mới làm thế nào để chọn được loại tốt nhất thì hãy đọc bài viết này:
Cách chọn pin năng lượng mặt trời hợp lý

Hòa lưới: nạp tất cả năng lượng mặt trời vào lưới điện

Tất cả điện được sản xuất bởi hệ thống năng lượng mặt trời của bạn được đưa vào lưới điện để bạn mua điện mà bạn cần từ các công ty điện lực.

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới đang trở nên phổ biến hầu hết trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. Vì các khoản trợ cấp khi lắp đặt được hõ trợ có sẵn để giảm chi phí lắp đặt; theo cách này, bạn có thể kiếm tiền bằng cách bán điện trở lại các công ty điện thông qua các hóa đơn điện để sử dụng.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới
Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Vì là nguồn năng lượng mặt trời bạn có thể sử dụng một cách thoải mái để có thể sử dụng. Và bạn có thể bánh chúng theo kilowatt giờ theo thỏa thuận với họ. Mỗi khu có các ưu đãi khác nhau mà bạn có thể sử dụng để có thể lựa chọn cho mình những mức bán khá nhau.

Hòa lưới: chỉ cấp nguồn năng lượng mặt trời dư thừa cho lưới điện

Với loại hệ thống được cài đặt, nhà của bạn chạy bằng năng lượng mặt trời trong ngày; bất kỳ năng lượng dư thừa nào mà bạn sản xuất sẽ được đưa vào lưới điện. Vào buổi tối và ban đêm, khi hệ thống năng lượng mặt trời của bạn không sản xuất điện, bạn phải mua điện từ các công ty điện theo cách thông thường.

Lợi ích của việc lắp đặt năng lượng mặt trời bằng lưới là họ giảm sự phụ thuộc của bạn vào các công ty điện lớn và đảm bảo rằng điện của bạn được sản xuất một cách hiệu quả về môi trường.

Mô hình lưới điện và điện năng lượng mặt trời
Mô hình lưới điện và điện năng lượng mặt trời

Một bất lợi của hầu hết các hệ thống hòa lưới là nếu có một cắt điện, cũng là sức mạnh từ mảng năng lượng mặt trời của bạn bị cắt. Lưới điện có thể hoạt động tốt ở vùng khí hậu nóng, nắng, nơi nhu cầu điện năng cao nhất từ ​​lưới điện thường trùng với ánh sáng mặt trời.

Nhờ nhu cầu năng lượng cao của các thiết bị điều hòa không khí. Loại hệ thống này cũng hoạt động tốt khi chủ sở hữu sử dụng hầu hết sức mạnh của bản thân.

Hòa lưới với điện dự phòng còn được gọi là một hệ thống lưới tương tác

Hệ thống này kết hợp cài đặt hòa lưới với một ngân hàng pin dự phòng. Trong một cách tương tự như loại hệ thống lưới khác, bạn sử dụng năng lượng từ mảng năng lượng mặt trời của bạn khi mặt trời chiếu sáng và bán thặng dư cho các công ty điện lực.

Không giống như một hệ thống lưới điện tiêu chuẩn, tuy nhiên, một ngân hàng pin cung cấp một kế hoạch dự phòng trong trường hợp cắt điện để bạn có thể tiếp tục sử dụng năng lượng từ hệ thống của bạn.

Mô hình hệ thống năng lượng điện chuyển đổi
Mô hình hệ thống năng lượng điện chuyển đổi

Bạn thiết lập inverter hòa lưới trong tòa nhà của bạn sẽ tiếp tục nhận điện trong khi cúp điện; điều này đảm bảo rằng có đủ lượng điện vẫn có sẵn để chạy đèn, bộ điều khiển làm lạnh và sưởi ấm.

Nếu có khả năng mất điện chính trong vài ngày, nó cũng có thể thiết kế một hệ thống để kết hợp các máy phát điện khác vào hệ thống tương tác lưới, chẳng hạn như máy phát điện.

Điều này sẽ cho phép một hệ thống tương tác lưới điện hoạt động như một nguồn cung cấp điện liên tục hiệu quả cao (UPS) trong thời gian dài. Chi phí của một hệ thống hòa lưới với điện dự phòng là cao hơn một hệ thống lưới điện tiêu chuẩn, vì chi phí bổ sung của pin và bộ điều khiển pin.

Như với hệ thống lưới điện bình thường, có thể bán điện dư thừa cho các công ty tiện ích ở một số quốc gia, cho phép bạn kiếm thu nhập từ hệ thống năng lượng mặt trời của mình.

Trả lời