Cấu tạo của hệ thống bơm nước mặt trời

Hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời rất có lợi để có thể sử dụng trong nông nghiệp. Cũng như trong thủy lợi và đặt biệt là trong công nghiệp hiện nay. Đây là một cách để có thể bơm nước và tăng sản lượng hiệu quả cho các trang trại nông nghiệp.

Những lợi ích hệ thống bơm năng lượng mặt trời cài đặt và cung cấp nhiều ứng dụng khác nhau. Việc sử dụng năng lượng mặt trời đã được cải thiện khá nhiều so với trước đây khi mới đưa các ứng dụng vào.

Và bây giờ bạn có thể đầu tư cho mình một hệ thống điện mặt trời cũng như hệ thống bơm nước mặt trời. Thời điểm tốt để đầu tư khi mà giá điện càng ngày tăng lên mà các tấm pin năng lượng lại giảm như thế này.

hệ thống bơm nước mặt trời với tấm pin năng lượng
hệ thống bơm nước mặt trời với tấm pin năng lượng

Hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời gồm

Khi nói đến việc mua năng lượng mặt trời để sử dụng thì hầu như ít ai biết về vấn đề này. Và bạn không thể nào đầu tư vào một hệ thống mà không hiểu gì về nó. Và các thành phần của nó gồm những gì để có theer đi vào hoạt động hoàn chỉ cho mình.

Mặc dù có khá nhiều hệ thống bơm nước mặt trời đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên các thành phần cấu tạo của bơm năng lượng mặt trời bao gồm cách thành phần sau:

Hệ thống quang điện mặt trời

Là hệ thống các tấm pin mặt trời để có thể tiếp nhận ánh sáng và tạo ra dòng điện cung cấp cho máy bơm. Những tấm pin hấp thụ các photon của mặt tời và biến chúng thành năng lượng điện. Từ dòng điện này sẽ làm cho động cơ máy bơm hoạt động.

Khi một nhóm các tấm pin được nối với nhau để hoạt động còn được là 1 mảng. Bạn cần lắp đặt 1 hệ thống gồm nhiều tấm năng lượng mặt trời để tạo nguồn điện cho riêng hệ thống.

Các tâm pin năng lượng mặt trời có thời gian hoạt động từ 20 đến 25 năm thời gian bảo hành cũng ít. Nên việc thay thế hoặc sữa chữa chúng rất ít so với việc bạn sử dụng điện khi kéo từ hệ thống lưới điện.

Động cơ máy bơm nước

Máy bơm nước là một phần khác của hệ thống máy bơm nước năng lượng mặt trời cực kỳ quan trọng. Không có máy bơm, bạn sẽ không có hệ thống bơm nước!. Máy bơm là một phần của thiết bị lấy nước từ nguồn được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau.

động cơ máy bơm
động cơ máy bơm

Nguồn nước có thể được lấy từ giếng, ao hoặc các nguồn khác; để sử dụng trong nông nghiệp, thủy lợi và các môi trường khác. Có khá nhiều loại máy bơm khác nhau để lựa chọn với loại chính là nguồn AC và nguồn DC. Ở đây bạn có thể tìm thấy máy bơm chìm và máy bơm tuận hoàn, máy bơm tăng áp… và các loại máy bơm khác.

Đối với máy bơm chìm thì có thể sử dụng ở những nơi có mạch nước giếng khoan sâu gần 100m. Do đó, tuy thuộc vào nơi và vị trí giếng khoang của bạn mà lựa chọn máy bơm loại nào để có thể hoạt động tốt.

Biến tần

Một trong những bộ phận quang trọng khác là biến tần. Được sử dụng để chuyển đổi đầu ra dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC). Để có thể cung ấp nguồn điện và điện ngoài lưới vào cho máy bơm hoạt động.

Việc chuyển đổi này là cần thiết cho nhiều thiết bị để có thể hoạt động với nguồn điện xoay chiều. Bao gồm cả động cơ máy bơm và bộ biến tần của hệ thống bơm mặt trời. Hoặc có thể là pin dự trữ năng lượng dự phòng cho hệ thống của gia đình bạn.

Nếu những ngày nhiều mây hoặc ánh sáng yếu thì biến tần sẽ khởi động máy bơm. Với nguồn điện dự phòng của hệ thống pin mặt trời.

Bộ điều khiển

Hệ thống bơm năng lượng mặt trời rất quan trọng trong việc tối đa hóa hiệu suất bơm. Bộ điều khiển có thể được sử dụng để điều khiển máy bơm nước. Bộ điều khiển giúp máy bơm chạy hiệu quả hơn về tốc độ và thời gian sử dụng. Với bộ điều khiển thì bạn có thể đặt lịch hẹn khi nào bơm khi nào tắt thiết bị để tăng tuổi thọ cho thiết bị của bạn.

Nếu bạn đang bơm từ giếng khoang hoặc nguồn nước thường xuyên phải đối mặt với mực nước thấp hoặc khô. Thì khi đó bộ điều khiển sẽ tự hoạt động và ngắt động cơ để tránh tình trạng bơm khi dẫn đến hỏng động cơ.

Khi có nguồn nước và dòng nước ổn định lại thì bộ điều khiển sẽ khởi động lại. Bộ điều khiển giúp máy bơm nước mặt trời hoạt động hiệu quả hơn và hoạt động ổn đinh hơn.

Mua máy bơm năng lượng mặt trời ở đâu?

Có khá nhiều nhà cung cấp thiết bị cũng như các thiết bị để có thể lắp đặt hệ thống bơm mặt trời hoàn chỉ. Họ có thể tư vấn và báo giá các thiết bị của hệ thống bơm năng lượng cho bạn. Từ đó bạn có thể lựa chọn nơi cung cấp thiết bị cho mình với giá thành thích hợp nhất.

Nếu bạn có thắc mắc nào thì có thể để lại comment để được giải đáp; tư vấn một cách cụ thể từ các chuyên gia của chúng tôi.

Trả lời